YEG tính bán sạch cổ phiếu quỹ để bổ sung vốn kinh doanh

VietTimes – So với mức giá mua vào gần 80.000 đồng/cp, giá thị trường của cổ phiếu YEG hiện thấp hơn tới 30%. Trước đó, YEG đã thực hiện nhiều động thái để làm lành mạnh hóa tình hình tài chính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã CK: YEG) vừa công bố kế hoạch triển khai thực hiện việc phân phối cổ phiếu quỹ. Theo đó, YEG sẽ chào bán toàn bộ hơn 1,7 triệu cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển. Giao dịch sẽ được thực hiện qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Số cổ phiếu quỹ nêu trên đã được YEG mua lại từ năm 2019, sau khi những sự cố liên quan tới YouTube khiến thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán giảm sâu. Như VietTimes từng đề cập, số cổ phiếu quỹ này được mua vào với mức giá giao dịch bình quân là 79.748 đồng/cổ phiếu – cao hơn tới 36,25% so với giá đóng cửa ngày 27/8/2020.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2020, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết số cố phiếu quỹ là nguồn lực quan trọng của Yeah1, cần phải có giải pháp để chuyển hóa nguồn vốn này trở thành nguồn lực phát triển cho công ty.

“Công ty sẽ tìm kiếm thời điểm tốt để bán ra, hoặc tìm nhà đầu tư chiến lược để Yeah1 có thể đàm phán việc bán cổ phiếu quỹ với giá cao, mang lại lợi ích cao hơn”, ông Tống nói.

Việc huy động nguồn vốn từ cổ phiếu quỹ cũng được xem là một trong những động thái nhằm lành mạnh hóa tình hình tài chính của YEG.

Công ty đã trình cổ đông thông qua việc sử dụng một phần nguồn vốn thặng dư để xóa lỗ lũy kế, thay đổi trụ sở chính. Bên cạnh đó, YEG cũng lên kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 từ nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Ngoài ra, YEG đã cắt giảm 2 kênh truyền hình không hiệu quả (Yeah1 Family và iMovie) từ cuối tháng 3/2020, tiết kiệm 1,4 triệu USD mỗi năm; ngừng đầu tư vào việc sản xuất phim chiếu rạp từ Yeah1 CMG. Tập đoàn cũng định hướng lại mảng truyền thông kỹ thuật số với việc tập trung vào các kênh O&O.

Trước đó, vào đầu năm 2020, YEG đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tân Hiệp Phát và ra mắt ứng dụng Mega1. Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, sau khi ra mắt chưa đến 6 ngày, ứng dụng Mega1 đã ảnh hưởng đến 10% doanh thu tiêu thụ của Tân Hiệp Phát.

Tính đến ngày 30/6/2020, bà Trần Uyên Phương – ái nữ của Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh – nắm giữ hơn 6,8 triệu cổ phiếu YEG, tương đương với tỷ lệ sở hữu 22,04% vốn điều lệ./.