Yeah1 thực hiện thêm một thương vụ thâu tóm ở nước ngoài

VietTimes -- Chỉ sau chưa đầy 1 tháng, CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã CK: YEG) đã thực hiện 2 thương vụ thâu tóm các công ty nước ngoài sở hữu số lượng kênh YouTube và lượt xem lớn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hội đồng quản trị (HĐQT) YEG vừa thông qua nghị quyết về việc mua lại tài sản từ công ty Thoughtful Media Group Inc (viết tắt: TMG, có trụ sở tại California, Mỹ) là công ty Thoughtful Thailand Limited (có trụ sở tại Thái Lan). Thương vụ được thực hiện thông qua công ty con gián tiếp của YEG là công ty Thoughtful Network Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore).

Theo đó, giá mua của YEG bao gồm 1,55 triệu USD tiền mặt và khả năng phát hành riêng lẻ tối đa 234.600 cổ phiếu của chính YEG với giá bán là 300.000 đồng/cổ phiếu cho TMG sau thời gian hai năm kể từ ngày ký hợp đồng mua tài sản. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành sẽ được điều chỉnh theo việc chia, thưởng, tách cổ phiếu (nếu có).

Tuy nhiên, YEG cũng lưu ý việc triển khai hợp đồng phát hành riêng lẻ này sẽ phụ thuộc vào sự phê duyệt của Đại hội đồng cổ đông trước khi công ty tiến hành thủ tục phát hành.

Được biết, Thoughtful Thailand Limited cũng đang sở hữu một lượng lớn kênh YouTube với 580 kênh và có tầm ảnh hưởng nhất định tại thị trường Thái Lan. Trước đó, YEG cũng thông qua một công ty con để thâu tóm một công ty nước ngoài khác, có trụ sở tại Mỹ, đang sở hữu 1.750 kênh YouTube với hơn 3 tỷ lượt xem mỗi tháng.

Cụ thể, ngày 9/1/2019, YEG thông qua công ty Yeah1 Network Pte. Ltd  tiến hành ký kết hợp đồng mua lại toàn bộ cổ phần sở hữu của Công ty ScaleLab LLC (ScaleLab) từ các cổ đông hiện hữu. Giá trị hợp đồng tối đa là 20 triệu USD, bao gồm: 12 triệu USD được thanh toán ngay sau khi hoàn tất thương vụ và 8 triệu USD còn lại sẽ được thanh toán dựa vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2019 và 2020 của ScaleLab.

Để thu xếp vốn cho thương vụ này, YEG đã mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn với giá trị 274,95 tỷ đồng và cầm cố tài khoản này làm tài sản đảm bảo cho thư bảo lãnh tín dụng dự phòng (Standby L/C) phát hành bởi Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Chi nhánh Tp. HCM). Mục đích để đảm bảo cho khoản vay 10 triệu USD (tương đương với 235 tỷ đồng) của công ty con Yeah1 Network Pte. Ltd với ngân hàng Shinhan Singapore.

Đồng thời, dựa vào thư bảo lãnh phát hành bởi Shinhan Bank Việt Nam, Yeah1 Network Pte. Ltd sẽ ký hợp đồng với ngân hàng Shinhan Bank Co., Ltd (Chi nhánh Singapore) với số tiền là 10 triệu USD, có thời hạn không quá 9 tháng.

Với việc thâu tóm các doanh nghiệp nước ngoài có số lượng kênh YouTube và số lượng lượt xem lớn, YEG đang cho thấy những bước đi chiến lược khá rõ ràng trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số./.