Không báo cáo giao dịch, DFJV và Chủ tịch Yeah 1 lĩnh án phạt

VietTimes – Ngày 31/8/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành một loạt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó đáng chú ý là trường hợp của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (Mã CK: YEG).
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 725/QĐ-XPVPHC và số 724/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với quỹ DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd (DFJV) có địa chỉ tại Commence Chambers, P.O. Box 2208, Road Town, Tortola, British Virgin Islands; và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, có địa chỉ tại số 491/18 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, UBCKNN đã xử phạt tiền 130 triệu đồng đối với quỹ DFJV vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Quyết định cho biết thêm, DFJV là tổ chức có liên quan với ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc của DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd đồng thời là Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1.

Nguyên nhân là do, ngày 18/5/2018, quỹ DFJV đã đã chuyển nhượng 7.820.000 cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 nhưng không báo cáo UBCKNN về việc dự kiến giao dịch.

Tương tự là trường hợp của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Hội đồng quản trị của YEG.

Cụ thể, ngày 18/5/2018, ông Tống đã nhận chuyển nhượng 7.820.000 cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1; đồng thời, ông Tống đã chuyển nhượng 7.820.000 cổ phiếu YEG nêu trên (cùng ngày) nhưng không báo cáo UBCKNN về việc dự kiến giao dịch.

Do đó, UBCKNN đã có quyết định phạt tiền 65 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ánh Nhượng Tống.

Các quyết định xử phạt trên có hiệu lực kể từ ngày 31/8/2018.

Cổ phiếu YEG cũng đã thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), bởi mức thị giá chào sàn lên tới 250.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với các công ty đầu ngành khác đang niêm yết như MWG (Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động) hay VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam).

Bên đạnh đó, một số cổ đông nội bộ của YEG cũng tiến hành các hoạt động chuyển nhượng số lượng lớn cổ phần ngay trước thời điểm niêm yết cổ phiếu. Rất có thể, quyết định xử phạt của UBCKNN đưa ra có liên quan đến các hoạt động giao dịch này.

Được biết, trước đó YEG cũng đã có giải trình về việc giao dịch 7.820.000 cổ phiếu từ quỹ DFJV nhằm thực hiện hóa lợi nhuận từ khoản đầu tư 10 năm tại công ty này. Tuy nhiên, do DFJV đang là cổ đông nội bộ, nên khi niêm yết, cổ đông này sẽ không thể chuyển nhượng cổ phiếu trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, DFJV đã bán số cổ phần này cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Sau đó, ông Tống tiến hành bán lại cho 6 nhà đầu tư các nhân khác. Nhờ các hoạt động giao dịch trên, số cổ phần mà DFJV muốn bán đã có thể thực hiện giao dịch đối với nhà đầu tư nước ngoài như thỏa thuận./.