Sinh con vào dịp Tết Nguyên đán, mẹ nhất định phải biết những điều này

VietTimes – Nhiều sản phụ thường lo lắng khi sinh con trong dịp Tết, bác sĩ sản phụ mà mình chọn liệu có vào bệnh viện đỡ đẻ không, dịch vụ bệnh viện vào ngày Tết có tốt không?...
Sinh con vào dịp Tết Nguyên đán, mẹ nhất định phải biết những điều này. Ảnh minh họa: Internet
Sinh con vào dịp Tết Nguyên đán, mẹ nhất định phải biết những điều này. Ảnh minh họa: Internet

Vào dịp Tết Nguyên đán, hầu hết các hoạt động, sinh hoạt đều khác hơn so với ngày thường. Do đó, nhiều chị em dự sinh con trong dịp Tết thường có nhiều lo lắng.

ThS.BS Lương Thị Thanh Dung - Khoa Phụ sản Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM – cho biết, việc chuẩn bị chu đáo mọi thứ về kiến thức, vật dụng, quần áo cho em bé làn điều mà các sản phụ và gia đình luôn quan tâm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều sản phụ thường lo lắng không biết chính xác con sẽ chào đời vào ngày nào, dịch vụ BV vào ngày Tết có tốt không…

Theo bác sĩ Dung, các BV đều có ê kíp bác sĩ trực và các hộ sinh hỗ trợ, sẵn sàng giúp bạn vượt cạn thành công vào bất kỳ thời điểm nào, dù là giao thừa hay mùng 1 Tết. Do đó, chị em đừng nên quá lo lắng, tạo ra căng thẳng không đáng có.

Thay vào đó, sản phụ hãy cần trang bị những kiến thức cần thiết để có thể giữ sức khỏe và tâm lý ổn định, giúp quá trình sinh nở thuận lợi.

Bác sĩ Trần Thị Phương Loan - Khoa Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) khám và tư vấn cho sản phụ. Ảnh: BV
Bác sĩ Trần Thị Phương Loan - Khoa Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) khám và tư vấn cho sản phụ. Ảnh: BV

Chị em cần sẵn sàng tâm lý có thể chuyển dạ  bất kể lúc nào trong những ngày Tết, do đó, nên chuẩn bị đồ đạc thiết yếu cho cả 2 mẹ con trong những ngày nằm viện và cho vào một túi riêng, có thể mang đi BV bất cứ khi nào có dấu hiệu sinh nở.

Có không ít sản phụ và gia đình lơ đễnh trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh, đến gần ngày sinh mới vội vàng đi mua, điều này sẽ gây ra những bất ổn ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt khi bạn sinh con đúng dịp Tết.

Sản phụ và gia đình cần nhớ những đồ thiết yếu khi đi sinh: Giấy tờ khám thai, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bảo hiểm, đồ dùng cho mẹ, đồ dùng cho bé...

Dịp Tết là thời điểm trong nhà có nhiều món ăn, thức uống, sản phụ nên cân nhắc và dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Chị em nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, uống nhiều nước và tránh dùng nhiều thức ăn chứa nhiều đạm, dầu mỡ.

Đặc biệt, trong dịp Tết, sản phụ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu chị em đã sắp đến ngày sinh thì nên hạn chế đi chơi xa hoặc di chuyển chúc Tết quá nhiều. Đồng thời, sản phụ và gia đình cần theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để đưa đến BV kịp thời.

Các chị em vừa sinh, phải ở cữ trong dịp Tết nên chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp. Chị em không nên ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng, gia vị quá cay, chất cồn, chất kích thích khác,… Tốt nhất, mẹ nên ăn đầy đủ dinh dưỡng: tinh bột, đường, đạm, chất béo, rau xanh, hoa quả,...

Bác sĩ Lương Thị Thanh Dung khuyên sản phụ khi có các dấu hiệu chuyển dạ (ra nhớt hồng âm đạo, xuất hiện cơn gò tử cung, chảy nước ối), phải đến ngay cơ sở y tế, BV gần nhất để sinh con, đảm bảo cuộc sinh được thuận lợi.