Xiaomi tái cấu trúc: Bạo chi cho R&D, sản xuất xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đợt tái cấu trúc bộ máy quản lý mới nhất từ “gã khổng lồ” điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi diễn ra trong bối cảnh nhà sáng lập Lei Jun (Lôi Quân) đang đặt cược 10 tỉ USD vào thị trường xe điện.
Lu Weibing (trái) sẽ là người thay thế Wang Xiang làm chủ tịch cấp cao tại Xiaomi
Lu Weibing (trái) sẽ là người thay thế Wang Xiang làm chủ tịch cấp cao tại Xiaomi

Trong thư gửi nhân viên, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Xiaomi Lei Jun cho biết, ông Wang Xiang (Vương Tương) sẽ không còn là chủ tịch cấp cao của tập đoàn này kể từ ngày 30/12.

'Ghế nóng' mà ông Wang Xiang để lại sẽ được thay thế bởi ông Lu Weibing - Phó Chủ tịch cấp cao của Xiaomi, đồng thời là Giám đốc khu vực Trung Quốc, Trưởng ban Quốc tế kiêm Tổng giám đốc thương hiệu Redmi.

Ông Lu gia nhập Xiaomi từ tháng 1/2019, được đánh giá là lãnh đạo cốt cán, có hiểu biết sâu sắc và giúp Redmi cho ra mắt một số sản phẩm thành công.

Ngoài Wang Xiang, hai nhà đồng sáng lập Hong Feng và Wang Chuan cũng sẽ rời khỏi Xiaomi trong năm nay và không tham gia vào bất cứ hoạt động nào của tập đoàn.

Hai nhà đồng sáng lập Hong Feng (trái) và Wang Chuan
Hai nhà đồng sáng lập Hong Feng (trái) và Wang Chuan

Đây được cho là đợt cải tổ bất ngờ của Xiaomi trong bối cảnh doanh thu tập đoàn giảm gần 10% trong quý 3/2022. Điều này là do hãng phải vật lộn với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm và nhu cầu của người tiêu dùng tại quê nhà cũng không cao.

Cụ thể, tập đoàn có trụ sở tại Bắc Kinh đã ghi nhận doanh thu quý 3/2022 đạt 70,5 tỉ RMB (9,9 tỉ USD), giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của Xiaomi đạt 30 tỉ USD, giảm 11,8% cùng kỳ. Qua đó, Xiaomi đang lỗ lũy kế 89 triệu USD, trong khi cùng kỳ, tập đoàn vẫn báo lãi 2,3 tỉ USD.

Bạo chi cho R&D, sản xuất xe điện

Trước bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, Chủ tịch hội đồng quản trị Lei Jun cam kết sẽ làm mọi cách để tăng cường hiệu quả hoạt động cho tập đoàn.

“Chúng tôi sẽ bổ sung đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chiến lược tạo ra các sản phẩm cao cấp mới”, Lei Jun cho biết.

Vị tỷ phú 53 tuổi này không tiết lộ liệu sự thay đổi nhân sự cấp cao này có ảnh hưởng đến dự án xe điện của công ty hay không.

Lei từng tuyên bố đầu tư khoảng 10 tỉ USD trong vòng 10 năm để sản xuất ô tô điện mang thương hiệu Xiaomi. Kể từ đó, ông đã hiếm khi xuất hiện trước công chúng để toàn tâm cho dự án này.

Hãng đặt mục tiêu bán 10 triệu xe điện mỗi năm. Tính đến cuối quý 3/2022, Xiaomi đã đầu tư 115,9 triệu USD vào các doanh nghiệp sáng tạo, bao gồm cả xe điện.

Diễn biến giá cổ phiếu Xiaomi trong 1 năm qua (Nguồn: TradingView)

Diễn biến giá cổ phiếu Xiaomi trong 1 năm qua (Nguồn: TradingView)

Cổ phiếu của Xiaomi cũng mất một nửa giá trị trong năm 2022, khiến vốn hóa thị trường của “gã khổng lồ” điện tử giảm còn 31 tỉ USD./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg