Xiaomi sẽ sản xuất xe điện vào đầu năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc - Xiaomi Corp. sẽ sản xuất hàng loạt các mẫu ô tô điện của riêng mình vào nửa đầu năm 2024, CEO Lei Jun đã thông báo tại sự kiện dành cho nhà đầu tư của công ty. 
Ảnh: CGTN
Ảnh: CGTN

Nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc - Xiaomi Corp sẽ sản xuất hàng loạt các mẫu ô tô điện của riêng mình vào nửa đầu năm 2024, CEO Lei Jun đã thông báo tại sự kiện dành cho nhà đầu tư của công ty hôm thứ ba ngày 19/10.

Vào tháng 3, Xiaomi đã cam kết đầu tư 10 tỉ USD vào một kế hoạch ô tô điện mới trong vòng 10 năm tới, trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất tham gia vào lĩnh vực xe điện (EV) đang phát triển mạnh của Trung Quốc.

Ông Lei Jun nói rằng việc Xiaomi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô không phải để chỉ để đua theo thị hiếu người dùng. Nếu Xiaomi không đi liên tục cải tiến, đổi mới, công ty "sẽ sớm bị đào thải", ông nói thêm.

Từ điện thoại thông minh đến thiết bị gia dụng thông minh và văn phòng thông minh, công ty đã thiết lập một hệ sinh thái hoàn toàn thông minh, nhiều khả năng Xiaomi sẽ sử dụng lợi thế này để tích hợp vào mẫu xe điện sắp tới của mình.

Với thông báo này, giá cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Xiaomi đã tăng nóng 5,39% lên 22,5 đô la Hồng Kông trong phiên giao dịch thứ ba ngày 19/10.

Ảnh: CGTN

Ảnh: CGTN

"Xiaomi EV đang đi trước kế hoạch," ông Lei Jun cho biết trong bài đăng trên Twitter của mình.

Vào ngày 1 tháng 9, Xiaomi đã hoàn tất việc đăng ký kinh doanh chính thức cho đơn vị xe điện của mình, Xiaomi EV, một cột mốc quan trọng trong việc đẩy mạnh ngành sản xuất ô tô ở Trung Quốc. Cuối tháng 9, ông Lei Jun đã đến thăm nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc FAW Group ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc để đàm phán sâu hơn về quan hệ đối tác sản xuất ô tô.

Rất lâu trước đó, Xiaomi đã đầu tư vào doanh nghiệp R&D liên quan đến ô tô và các công nghệ ngoại vi. Theo PatSnap, một nền tảng SaaS cung cấp dịch vụ liệt kê tài sản trí tuệ, Xiaomi sở hữu tới 834 bằng sáng chế liên quan đến ô tô, hơn 96% trong số đó là bằng sáng chế.

Có thể nói, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới trong thập kỷ qua, thu hút ngày càng nhiều công ty trong và ngoài nước, chẳng hạn như các nhà sản xuất xe điện Tesla, NIO và thậm chí cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei và Xiaomi, tham gia vào lĩnh vực này. Dữ liệu cho thấy doanh số bán xe điện EV (Electronic Vehicle) đã lên tới 2,2 triệu chiếc, tăng 190% so với cùng kỳ năm ngoái, trong chín tháng đầu năm 2021.

Doanh số bán hàng EV hàng năm sẽ đạt khoảng 9 triệu chiếc ở Trung Quốc vào năm 2030, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm là 24%, theo dự báo của công ty tư vấn McKinsey.

Theo CGTN