Vững đà tăng, giá vàng sẽ cán mốc $1.280/oz trong tuần này?

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công). Mở tuần mới, NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm 1 đồng, về mức 22.432 đồng/USD.
Vững đà tăng, giá vàng sẽ cán mốc $1.280/oz trong tuần này? (Ảnh: Kitco)
Vững đà tăng, giá vàng sẽ cán mốc $1.280/oz trong tuần này? (Ảnh: Kitco)

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 28/7), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile nhích tăng $8,40 (+0,7%) lên chốt tại $1.268,40/oz, đoạt đỉnh kể từ ngày 14/6 – căn cứ theo dữ liệu của FactSet. Tính chung cả tuần, kim loại quý này tăng tổng cộng 1,1%, đánh dấu tuần đi lên thứ ba liên tiếp.

Tương tự, giá bạc giao tháng Chín cũng tăng 12,2 cents (+0,7%) lên $16,695/oz, tương ứng tăng 1,5% trong tuần.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Mười tăng $10,20 (+1,1%) lên $936,60/oz (-0,1% trong tuần); Giá paladium giao tháng Chín nhích $3,25 (+0,4%) lên $880,15/oz (+4,2% trong tuần); Giá đồng giao tháng Chín giảm ngót nửa cent về $2,875/pound (+5,6% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h41’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.268,70/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.269,28/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á. (Đồ thị: Kitco)

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ do trang tin Kitco News thực hiện, cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích đều chung một cái nhìn lạc quan.

Richard Baker, biên tập viên của bản tin Eureka Miner cho rằng, giá vàng đang phục hồi. Báo cáo về tăng trưởng của Mỹ mới được công bố cho thấy tác động tích cực tới thị trường hơn là những thông tin về chính sách tiền tệ của Mỹ.

“Đây là động lực cho xu hướng tăng giá vàng. Bởi vì một số thay đổi nhân sự trong Nhà Trắng và những phản ứng lại các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ là một tình thế mới về địa chính trị. Những nhân tố này sẽ góp phần đưa giá vàng lên $1.280/oz trong tuần mới”, Baker dự báo.

Tương tự, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường tại Price Futures Group, cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng. “Có thể đồng USD sẽ tiếp tục yếu trong tuần mới. Đây sẽ là lực đẩy mạnh mẽ cho giá vàng. Giá vàng sẽ tăng còn bởi do những khủng hoảng địa chính trị tác động tới”.

Bob Haberkorn, chuyên gia môi giới hàng hóa tại RJO Futures, cũng dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn, sau những thông tin dữ liệu về kinh tế Mỹ được công bố cho thấy không “xấu như dự báo”. Tuy nhiên, theo Haberkorn, biên độ lợi nhuận từ vàng sẽ giảm. 

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, thì có quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần mới. “Tôi cho rằng, cuộc đua bán ra vẫn mạnh. Giá vàng có thể sẽ giảm trong ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh có nhiều nhà đầu tư đang rời khỏi thị trường”.

Vững đà tăng, giá vàng sẽ cán mốc $1.280/oz trong tuần này? ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 31/7), giá vàng SJC không biến động nhiều.

Cập nhật đến thời điểm 10h00’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,15 – 36,35 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm không đáng kể nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh tăng 10 nghìn đồng chiều mua và giảm 10 nghìn đồng chiều bán về yết ở 36,23 – 36,31 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,24 – 36,30 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long, giá nhẫn tròn trơn đang được mua bán ở mức 34,54 - 34,99 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (31/7/2017) ở 22.432 đồng, giảm 1 đồng so với mức công bố trước đó.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.105 đồng và tỷ giá sàn là 21.769 đồng.

Trên thị trường ngoại hối chính thức, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại không có nhiều biến động.

Vietcombank – nhà băng có thế mạnh về ngoại thương và thường niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức cạnh tranh nhất thị trường – hiện yết giá ở mức 22.690 – 22.690 – 22.760 đồng đổi 01 USD (mua tiền mặt – mua chuyển khoản – bán ra).

Trong khi, mức giá Vietinbank lại đắt hơn 5 đồng, cụ thể ở mức 22.695 – 22.765 đồng/USD./.