Vụ sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 tung lên mạng ở Đà Nẵng: Phạt 20 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tối ngày 15/12, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 người đăng tải kết quả xét nghiệm COVID-19 không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Phiếu xét nghiệm COVID-19 bị sửa kết quả gây hoang mang dư luận
Phiếu xét nghiệm COVID-19 bị sửa kết quả gây hoang mang dư luận

Hai người bị xử phạt là chị Nguyễn Thị Trà M. (SN 1996, điều dưỡng Trung tâm y tế quận Liên Chiểu) và Đặng Ngọc Thiên T. (SN 1996, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, chị M. bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi “giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức” và T. bị xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi “đưa thông tin sai sự thật”.

Theo kết quả điều tra, nữ điều dưỡng khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu tên Nguyễn Kim A. chuẩn bị tham gia lớp học chuyên khoa 1 tại Bệnh viện Đà Nẵng nên tiến hành xét nghiệm COVID-19 theo quy định

Chiều ngày 2/12, chị A. nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để trêu đùa một đồng nghiệp cùng cơ quan tên D., chị A. dùng máy tính bàn in dòng chữ “dương tính” đè lên chữ “âm tính”. Sau đó, A. nói Trà M. chụp ảnh gửi qua Zalo cho D. Tuy nhiên, M. đã gửi nhầm hình ảnh vào nhóm kín của khoa Nhi gồm 16 thành viên.

Khoảng 15 phút sau, A. phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu M. gỡ xuống và đính chính kết quả xét nghiệm không đúng mà chỉ là đùa giỡn, đồng thời yêu cầu mọi người trong nhóm không đưa tin ra ngoài, tuy nhiên hình ảnh đa bị lọt trên mạng xã hội.

Với trường hợp của Đặng Ngọc Thiên T., khi thấy bản sao trích kết quả xét nghiệm dương tính trên mạng xã hội đã tải về và đăng lên Facebook của mình. Khi thông tin được 45 phút thì T. gỡ bài khi biết thông tin không đúng. Và mặc dù T. đã gỡ thông tin nhưng sự việc đã gây hoang mang trong dư luận.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết, chiều cùng ngày, trung tâm đã tiến hành kiểm điểm nhân viên vi phạm tại khoa và tiến hành các bước xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định.