Thủ phạm làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã xác định được thủ phạm sửa phiếu xét nghiệm "âm tính" thành "dương tính" với virus Sars -Cov-2 gây hoang mang dư luận trong mấy ngày qua.

Phiếu xét nghiệm thật
Phiếu xét nghiệm thật

Theo bác sĩ Lê Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) -phiếu xét nghiệm đã bị nữ điều dưỡng tên T.M. của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu sửa kết quả từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo. Sau đó, kết quả giả này bị tuồn lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Cũng theo ông Sỹ, giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu. Giấy được cấp cho bà N.T.K.A (SN 1976, trú quận Liên Chiểu), là nhân viên y tế của Trung tâm.

Bà A. tham gia một lớp học điều dưỡng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện này. Ngày 1/12, bà A. được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 2/12 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã làm giấy xác nhận kết quả để bà A. tham gia lớp học tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tuy nhiên khi bà A. để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là Khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì điều dưỡng T.M đã chụp lại. Sau khi chụp lại, nữ điều dưỡng T.M. đã sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở Khoa Nhi với mục đích trêu đùa. Tiếp theo đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

Cũng theo ông Sỹ, hiện Trung tâm đã yêu cầu nữ điều dưỡng T.M. làm bản kiểm điểm, tường trình sự việc và sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Trung tâm đã báo vụ việc lên Sở Y tế, để Sở đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, chiều tối ngày 2/12, mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, ngụ quận Liên Chiểu) gây hoang mang dư luận. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin giả mạo, đồng thời vào cuộc truy tìm thủ phạm phát tán.