“Vụ bệnh nhân thứ 22 tái mắc COVID-19”: Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói gì?

VietTimes --  Liên quan đến thông tin nhận định bệnh nhân được đăng trên một số trang mạng, chiều 14/4, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã có trả lời VietTimes về sự việc.

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và 23 tại sân bay Đà Nẵng trong hành trình đến TP HCM để về nước

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và 23 tại sân bay Đà Nẵng trong hành trình đến TP HCM để về nước

Theo đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM - khẳng định, không hề có phát ngôn cho rằng bệnh nhân thứ 22 đã tái phát sau khi khỏi bệnh, hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, chỉ vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng.

“Tôi chỉ nói có 2 khả năng, có những khu cách ly là khách sạn có như vậy. Trước đây có tin trên báo mạng nêu rất rõ có khu cách ly ở khách sạn như vậy, chứ không phải nói ở Đà Nẵng, cho nên không nên suy diễn không đúng. Như vậy là không tốt!” – ông Bỉnh nói.

Đối với thông tin sự việc bệnh nhân được phát hiện tái mắc COVID-19 từ ngày 11/4 nhưng đến ngày 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng không hề nhận được thông tin chính thức từ phía Sở Y tế TP HCM, ông Bỉnh cho biết thêm: “Chúng tôi có báo đến Bộ Y tế theo đúng quy định. Và tối ngày 12/4 mới có kết quả, nên khi đó chúng tôi mới thông báo và xử lý theo quy trình. Và khi có kết quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM cũng đã báo đến CDC TP Đà Nẵng, có thể chậm gì đó, nhưng chúng tôi đã có báo cáo, thông tin sự việc đến Bộ Y tế theo đúng quy định”- 

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng cho hay, việc ca bệnh thứ 22 có kết quả dương tính sau khi ra viện vừa được phát hiện không phải hiếm. Trên thế giới đã có báo cáo nhiều trường hợp tương tự dù trước đó đã được cách ly, điều trị đúng quy trình. Và với diễn biến bệnh khó lường của bệnh, nhất là xuất hiện các trường hợp từng được công bố âm tính, sau đó dương tính hoặc dương tính sau 14 ngày cách ly, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết TP HCM đã chủ động chuẩn bị một quy trình "kép" để sàng lọc triệt để nguồn bệnh. 

"Đó là ngoài việc cách ly tại nhà 14 ngày sau khi xuất viện hoặc cách ly tập trung, đối với các trường hợp do TP HCM quản lý còn được cẩn thận làm xét nghiệm ngày thứ 5 và ngày thứ 14 để khi hết cách ly có thể loại trừ các trường hợp vẫn có thể dương tính trở lại sau đó" -ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết thêm.

Như VietTimes đã thông tin, tối 13/4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế liên quan đến thông tin bệnh nhân thứ 22 dương tính với trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện được phát hiện tại TP HCM.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, bệnh nhân đã được tiếp nhận, cách ly và điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành. Các quy trình trước, trong và cách ly bệnh nhân sau điều trị được tuân thủ nghiêm quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, với những diễn biến xảy ra đối với bệnh nhân thứ 22 thì đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

“Vụ bệnh nhân thứ 22 tái mắc COVID-19”: Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói gì? ảnh 1

Khách sạn Sam Grand (Đà Nẵng), nơi thực hiện cách ly đối với bệnh nhân thứ 22 sau khi xuất viện

Hơn nữa, từ khi bệnh nhân 22 lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện truyền thông đăng tin bệnh nhân thứ 22 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được thông báo chính thức về kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân này. Mặc dù vậy, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ động rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân thứ 22 và nhận thấy toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định.

Từ ngày 27/3 - 10/4, có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Trước diễn biến của vụ việc, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, Sở cũng lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125, gồm 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh.

Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

“Vụ bệnh nhân thứ 22 tái mắc COVID-19”: Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói gì? ảnh 2

Bệnh nhân thứ 22 tại buổi xuất việnm chuyển cách ly sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.