Khách sạn cách ly bệnh nhân 22 mắc COVID-19 ở Đà Nẵng "phản pháo" Giám đốc Sở Y tế TP HCM

VietTimes -- Sáng 14/4, chủ khách sạn Sam Grand đã lên tiếng sau những phát biểu của Giám đốc Sở Y tế TP HCM về nơi cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 tại Đà Nẵng có hồ bơi, tổ chức tiệc tùng khi bệnh nhân này đang cách ly và coi đây là nguyên nhân có thể khiến bệnh nhân tái nhiễm bệnh. 
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện
Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và các bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện

Khẳng định với VietTimes, chủ khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nơi được Đà Nẵng chọn làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài cách ly dịch COVID-19 cho biết: “Khách sạn chúng tôi không hề có hồ bơi và cũng không tổ chức tiệc tùng gì cả. Trong thời gian cách ly, 2 du khách người Anh đó chỉ ở trong phòng, hoàn toàn không ra ngoài”.

Chủ khách sạn này cho biết thêm, khi bệnh nhân tới cách ly tại khách sạn thì được các nhân viên khách sạn, y tế… phổ biến các quy định rất cụ thể và đầy đủ. Ở trong phòng khách sạn thì đã được trang bị đầy đủ, ví dụ như giặt quần áo cũng có đồ giặt ở trong phòng, có chỗ phơi; ăn uống thì có người phục vụ tới tận phòng…

"Trong khoảng thời gian bệnh nhân thứ 22 cách ly ở khách sạn, thì ở khách sạn có ngày sinh nhật của một khách cách ly khác, ở phòng khác. Khách sạn có mua 1 bánh sinh nhật nhỏ mang lên tới phòng khách đang cách ly để tặng cho khách, khách tự đóng cửa phòng thổi nến, chúc mừng sinh nhật trong phòng, chứ khách sạn không tổ chức tiệc tùng gì cả. Hơn nữa, tất cả hoạt động của khách sạn đều được giám sát bởi hệ thống camera an ninh và lực lượng công an, nên tôi khẳng định những thông tin mà ông Giám đốc Sở Y tế TP HCM đưa ra trên báo là sai sự thật" - chủ khách sạn Sam Grand nói.

Không những vậy, theo chủ khách sạn này thì việc lãnh đạo Sở Y tế TP HCM phát biểu trên báo chí cho rằng bệnh nhân thứ 22 đã tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh, hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, là do khách sạn này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng là không chính xác, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

"Bởi khi thực hiện cách ly, toàn bộ khách sạn được giám sát y tế của nhiều lực lượng từ y tế đến công an, nên các hoạt đông bên trong khách sạn cũng như trao đổi từ khách sạn ra bên ngoài đều được giám sát nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch. Và cho đến thời điểm có thông tin tái nhiễm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân thứ 22, Sở Y tế Đà Nẵng không hề nhận được thông tin chính thức từ Sở Y tế TP HCM.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM - cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 (từng điều trị tại Đà Nẵng) được xác định là dương tính với SARS-CoV-2, nhưng đã xuất cảnh và rời khỏi Việt Nam.

Và mặc dù vậy, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 22 đã được cách ly và chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nơi được Đà Nẵng chọn làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài cách ly dịch COVID-19
Khách sạn Sam Grand (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nơi được Đà Nẵng chọn làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài cách ly dịch COVID-19 

Phát biểu về nguyên nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân này trên báo chí, Giám đốc Sở Y tế TP HCM rằng, có thể bệnh nhân thứ 22 đã tái phát sau khi khỏi bệnh hoặc tái nhiễm ngay trong thời gian ở khu cách ly tại Đà Nẵng, vì nơi cách ly này có hồ bơi và có tổ chức tiệc tùng. 

Ngay sau khi nhận định này được đăng tải, nhiều người ở Đà Nẵng và chủ khách sạn Sam Grand bức xúc vì cho rằng không đúng sự thật.

"Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn" – lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh.