Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về việc bệnh nhân thứ 22 tái nhiễm COVID-19

VietTimes – “Mặc dù chưa nhận được thông tin chính thức từ Sở Y tế TP HCM, nhưng với thông tin báo chí và mạng xã hội, Sở Y tế Đà Nẵng đã cho rà soát những người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm và sẵn sàng cho các phương án có thể xảy ra” - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng nói.
Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.
Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Trước những thông tin liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 từng điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và xuất viện đã tái mắc COVID-19, chiều 13/4, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - đã có cuộc trả lời phỏng vấn VietTimes liên quan đến vụ việc này.

- PV: Bà có thể cho biết thông tin liên quan đến trường hợp du khách người Anh (bệnh nhân thứ 22) từng mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng tái nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa được báo chí thông tin?

+ Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến: Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP Đà Nẵng vẫn chưa nhận được văn bản chính thức, hay phản ánh nào từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM và Sở Y tế TP HCM về trường hợp bệnh nhân thứ 22.

Tuy nhiên, trước thông tin trên báo chí và thông tin lan truyền trên mạng xã hội, ngành y tế Đà Nẵng đã có những động thái khẩn cấp.

Bệnh nhân thứ 22, 23 và 35 xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 27/3
Bệnh nhân thứ 22, 23 và 35 xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 27/3

- Vậy trước thông tin trên, ngành y tế Đà Nẵng đã có những động thái gì?

+ Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến: Trong quá trình điều trị, cách ly, xuất viện, di chuyển đến nơi cách ly sau xuất viện, bệnh nhân được giám sát y tế nghiêm ngặt, tuân thủ quy định vận chuyển bằng xe cấp cứu, sử dụng khẩu trang nơi cách ly, hạn chế tiếp xúc…

Mặc dù chưa nhận được thông tin chính thức từ Sở Y tế TP HCM, nhưng với thông tin báo chí và mạng xã hội về việc bệnh nhân này tái mắc COVID-19, Sở Y tế Đà Nẵng đã cho rà soát, lên danh sách tất cả các nhân viên y tế, nhân viên khách sạn và cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm đối với số người này. Đồng thời, sẵn sàng cho các phương án có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP để nắm thông tin và có chỉ đạo kịp thời.

- Bà có thể chia sẻ liên quan đến việc tuân thủ các quy định điều trị của Bộ Y tế?

+ Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến: Liên quan đến bệnh nhân này, toàn bộ quá trình tiếp nhận, xử lý và điều trị đã được ngành y tế Đà Nẵng thực hiện đầy đủ, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể đó là hướng dẫn 1344 của Bộ Y tế về tiếp nhận, xử lý, điều trị đối với bệnh nhân mắc COVID-19

Thậm chí Bộ Y tế chỉ yêu cầu 2 lần xét nghiệm âm tính là có thể xuất viện, tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn bệnh nhân khỏi bệnh, âm tính với SARS-CoV-2, chúng tôi đã xét nghiệm đến 3 lần, và phải đảm bảo 3 lần âm tính mới cho bệnh nhân xuất viện.

Cụ thể các lần xét nghiệm âm tính là ngày 19/3, 23/3 và 25/3 và ngày 27/3, bệnh nhân này đã được xuất viện. Hơn nữa, sau xuất viện, bệnh nhân này đã được cách ly tại khách sạn 14 ngày theo quy định rồi mới được cho rời cách ly. Ngày 10/4, bệnh nhân này ra sân bay Đà Nẵng bay vào TP HCM để đáp máy bay về nước sau đó. 

Tuy nhiên, đến nay thì nghe thông tin bệnh nhân này tái nhiễm SASR-CoV-2.

Nói thêm là trong thời gian cách ly sau điều trị tại khách sạn, bệnh nhân này được theo dõi y tế, đo nhiệt độ thân nhiệt thường xuyên theo quy định, nhưng trong suốt quá trình cách ly tại đây, bệnh nhân không có bất cứ biểu hiện bất thường nào về sức khỏe cũng như bệnh.

Clip: Ba bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22, 23 và 35 điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện

- Bà có thể cho biết quan điểm của mình liên quan đến sự việc này?

+ Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến: Thật sự đối với bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Theo tôi được biết, đã có 1 trường hợp bệnh nhân ở Quảng Ninh xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2, nhưng sau đó lại có kết quả dương tính. Vấn đề này vẫn đang được cơ quan y tế xem xét.

Chia sẻ thêm đối với bệnh nhân thứ 22 này là khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, khi còn ở khách sạn Vanda cho đến khi điều trị và xuất viện, bệnh nhân không hề có bất cứ triệu chứng gì của bệnh. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Sở Y tế TP HCM để có những thông tin cụ thể về vụ việc này.

- Xin cảm ơn Bà!