Ca bệnh 22 người Anh dương tính trở lại, TP.HCM cách ly 51 người có liên quan

VietTimes – Ca bệnh số 22 người Anh sau 3 lần âm tính, tạm biệt bệnh viện Đà Nẵng, đến TP.HCM để quá cảnh đi Anh đã có kết quả dương tính lại với nCoV.
Ca bệnh số 22 người Anh sau 3 lần âm tính, tạm biệt bệnh viện Đà Nẵng, đến TP.HCM để quá cảnh đi Anh đã có kết quả dương tính trở lại (Ảnh: Hồ Xuân Mai)
Ca bệnh số 22 người Anh sau 3 lần âm tính, tạm biệt bệnh viện Đà Nẵng, đến TP.HCM để quá cảnh đi Anh đã có kết quả dương tính trở lại (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Tại cuộc họp phòng, chống COVID-19 TP.HCM chiều 13/4, lãnh đạo TP.HCM cho biết về việc xử lý trường hợp ca bệnh số 22 đã bị dương tính trở lại sau 3 lần âm tính.

Cụ thể, bệnh nhân số 22 người Anh đã xuất viện ngày 27/3/2020 tại Đà Nẵng (sau khi nhận 3 kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trước khi xuất viện). Bệnh nhân số 22 cũng đã thực hiện cách ly tại nơi cư trú 14 ngày tiếp theo tại Đà Nẵng.

Ngày 10/4, ca bệnh số 22 từ Đà Nẵng vào TP.HCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C. Đến TP.HCM, người Anh nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport số 2 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 10/4 và có kết quả dương tính trở lại với virus Corona.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiếp cận khách sạn nơi lưu trú của ca bệnh, triển khai lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khách sạn 3 nhân viên phục vụ; lấy mẫu xét nghiệm 34 khách lưu trú.

TP.HCM cũng đã liên hệ hãng Hàng không Vietnam Airlines để rà soát hành khách trên chuyến bay VN125 mà ca bệnh số 22 đã di chuyển từ Đà Nẵng vào TP.HCM.

“Cần giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh nhiễm COVID-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (như ổ dịch quán bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo từ trường hợp ca bệnh số 22.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm giao Sở Y tế triển khai giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh nhiễm COVID-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh, thành về thành phố trong thời gian qua.