Vụ án "bẻ kèo" môi giới BĐS ở Quảng Nam: Lao đao số phận bên thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bất đắc dĩ trở thành bên thứ ba, cả ngàn khách hàng mua đất do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã lâm vào tình cảnh khốn khó, lao đao, do tiền đổ hết vào đất mà sổ thì không thấy đâu.
Hiện trạng dự án Bách Đạt 1 tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư nham nhở, dở dang.
Hiện trạng dự án Bách Đạt 1 tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư nham nhở, dở dang.

Cứ tưởng dành dụm tiền, mua được lô đất nền sẽ giúp đời sống được ổn định, nhưng suốt hơn 5 năm qua, hàng ngàn người mua đất nền tại các dự án liên quan đến vụ án tranh chấp giữa Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam và Công ty CP Bách Đạt An lâm vào cảnh bi đát, vì tiền bỏ ra mà đất vẫn không thấy đâu.

Tiến thoái lưỡng nan

Mặc dù bản án xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam có hiệu lực thi hành án đã gần 2 năm, nhưng công tác thi hành án vẫn chưa có nhiều chuyển biến, khiến hàng ngàn khách hàng là “bên thứ ba” đứng ngồi không yên.

Bên lề cuộc tiếp dân do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam chủ trì, bà Trần Kim Thanh (52 tuổi, trú đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho hay, năm 2018, bà cùng gia đình dành dụm được ít tiền nên muốn mua một miếng đất để làm nhà ở, nhưng mãi đến nay vẫn chưa có đất mà tiền thì đã trả hết.

"Lúc đó, tôi mua một lô đất ở dự án Bách Đạt 1 (tên thương mại là Eco Future Park) với giá hơn 900 triệu đồng (đóng 95%) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Theo cam kết sẽ có sổ ngay sau đó, nhưng đến nay đã gần 5 năm mà vẫn chưa thấy đâu”- bà Thanh chia sẻ.

Bà Thanh cho biết, từ An Giang theo chồng về sinh sống ở Đà Nẵng trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Huy Tưởng, cả đời làm lụng, tích góp, bà và chồng quyết định vay thêm tiền ngân hàng mua lô đất để có chỗ an cư, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đất mà toàn bộ vốn liếng đã đổ hết vào lô đất.

Không những vậy, mua lô đất được 2 năm thì bà Thanh phát hiện mình bị ung thư. Tiền chữa trị không có, lại phải gánh áp lực trả nợ ngân hàng càng khiến cho gia đình càng lâm vào cảnh khó khăn

"Lúc đầu mình cứ nghĩ mua đất để làm nhà cho cả gia đình có chỗ chui vô chui ra, ai ngờ nhà không có, đất cũng không, bây giờ lại bị ung thư thì không biết tôi có còn sống để được cầm quyển sổ đỏ hay không” - bà Thanh chua chát nói.

Bà Trần Kim Thanh với đầu tóc vừa xạ trị vì căn bệnh ung thư

Bà Trần Kim Thanh với đầu tóc vừa xạ trị vì căn bệnh ung thư

Cũng như bà Thanh, nhiều trường hợp khách hàng mua đất nền bất đắc dĩ trở thành bên thứ ba lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” do vụ việc kéo dài.

Bà Đỗ Thị Lành (SN 1964, trú phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam) cho biết: “Năm 2018, tôi mua một lô đất trị giá hơn 400 triệu đồng tại dự án Bách Đạt 1 với hy vọng sẽ xây được ngôi nhà khang trang cho đứa em tật nguyền và mẹ già. Đau khổ hơn khi đây là số tiền mẹ tôi đã bán đi ngôi nhà duy nhất của gia đình để chia cho các con và tôi đứng ra đi mua cho em. Nhưng rồi xảy ra chuyện, tôi muối mặt không biết phải ăn nói ra sao với gia đình. Giờ đây không mong gì hơn là có cái sổ để cất tạm cái nhà cấp bốn để đứa em tật nguyền và mẹ già tá túc” - bà Lành chia sẻ.

Trong danh sách cả ngàn khách hàng liên quan đến vụ án còn có nhiều trường hợp tương tự đã lâm vào cảnh bi đát, nợ nần suốt mấy năm qua, do toàn bộ số tiền tích góp đã đổ vào mua đất, còn hành trình đòi quyền lợi thì vẫn mịt mờ.

Mỏi mòn chờ đợi

Tâm lý chung của cả ngàn khách hàng liên quan đến vụ án "bẻ kèo" chưa có tiền lệ này là mong chính quyền tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư, các bên liên quan có trách nhiệm, nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua như đúng lẽ mà họ phải được nhận.

“Trong suốt hơn 4 năm qua, tôi đã đi khắp các cơ quan từ Đà Nẵng cho đến Quảng Nam để đòi phần đất mình đã mua. Giờ đã có bản án, thì mong chính quyền giúp tôi có sổ để tôi có thể hoàn thành trách nhiệm với em mình vì chúng tôi là người mua, là người bị hại. Tôi bây giờ đã 65 tuổi rồi, sức khoẻ cũng yếu rồi, sợ rằng khi mình nằm xuống mà em vẫn chưa có đất làm nhà thì khó mà nhắm mắt được”- bà Lành tâm sự.

Cũng giống bà Lành, ông Ngô Ngọc Ánh (75 tuổi, trú đường Tiểu La, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, ông cũng dành dụm mua được 1 lô đất tại dự án Sakura Sakura Central Park (khu đô thị 7B mở rộng) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư cách đây 3 năm với hy vọng sẽ có tiền dưỡng già nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, suốt thời gian qua, ông Ánh sống trong lo lắng và chờ đợi.

Bà Đỗ Thị Lành (SN 1964, trú phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam) khách hàng mua đất nền tại dự án Bách Đạt 1

Bà Đỗ Thị Lành (SN 1964, trú phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam) khách hàng mua đất nền tại dự án Bách Đạt 1

“Vào thời điểm đó, tôi mua lại qua nhiều khách hàng nên số tiền mua lô đất lên đến hơn 900 triệu đồng, để rồi đến nay không biết sẽ đi đâu về đâu. Qua nhiều lần làm việc, chủ đầu tư thì không hợp tác, chính quyền thì hứa hẹn, chẳng biết khi nào chúng tôi mới có được đất của mình”- ông Ánh nói.

Còn chị Nguyễn Thị Mai Hoa (32 tuổi, trú quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) thì ngậm ngùi nói: “Ngày đó, tôi cũng dành dụm và mua 2 lô đất tại dự án Bách Đạt 1 với mong muốn sẽ cùng mẹ đẻ về lại quê sinh sống. Nhưng đùng cái, các bên xảy ra tranh chấp khiến cả gia đình đứng ngồi không yên. Tháng 5/2021, tôi từ Cần Thơ ra Quảng Nam để giải quyết các vấn đề liên quan 2 lô đất này, rồi dịch COVID-19 ập đến nên mắc kẹt tại đây. Công ăn việc làm không có nên cứ sống vất vưởng suốt từ đó”.

Cũng theo chị Hoa, để theo đuổi vụ án và đòi quyền lợi cho mình, suốt gần 5 năm qua, không biết bao nhiêu lần chị Hoa phải lặn lội từ Cần Thơ ra Quảng Nam để đeo bám vụ việc, vừa phải chạy vạy để trả lãi ngân hàng do tiền mua đất có một phần vay mượn khiến cuộc sông trở nên khốn khó.

“Giờ đây tôi chỉ mong chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm có phương án hỗ trợ, sớm ra sổ đỏ chứ chúng tôi khổ lắm rồi”- chị Hoa nói.