Vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS ở Quảng Nam: Luật sư nói gì về việc Bách Đạt An bất ngờ đổi tên?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước sự quan tâm của dư luận về việc chủ đầu tư trong vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới bất động sản ở Quảng Nam bất ngờ đổi tên doanh nghiệp, VietTimes đã có cuộc trao đổi với luật sư về vấn đề này
Một góc dự án đất nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang để hoang phế
Một góc dự án đất nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang để hoang phế

Vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới bất động sản ở Quảng Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận khi chủ đầu tư-Công ty CP Bách Đạt An bất ngờ đổi tên doanh nghiệp và bị UBND tỉnh Quảng Nam từ chối. Để rõ hơn về sự việc, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt - Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự về vấn đề này.

- Công ty CP Bách Đạt An đang là đối tượng thi hành án đối với vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới BĐS với Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam, nhưng doanh nghiệp này lại có động thái đổi tên doanh nghiệp thành Công ty CP Điện Ngọc Xanh. Luật sư nhìn nhận vụ việc này như thế nào?

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt: Theo luật doanh nghiệp hiện hành thì doanh nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước đổi tên gọi nếu việc này không vi phạm điều cấm hoặc không bị ngăn chặn bởi pháp luật được ghi nhận tại bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật khác.

Việc doanh nghiệp đổi tên trong giai đoạn này dấy lên lo ngại từ người có quyền, nghĩa vụ liên quan (người dân hay tổ chức là khách hàng của 2 doanh nghiệp đó) và họ có quyền suy nghĩ rằng đã có dấu hiệu của việc trốn tránh nghĩa vụ thi hành bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt - Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt - Trưởng Văn phòng Luật sư Phiệt và Cộng sự

- Dưới góc độ luật pháp, việc Công ty CP Bách Đạt An đổi tên có đúng hay không, thưa ông?

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt: Đến thời điểm này, chưa thấy xuất hiện bản án hay quyết định có hiệu lực ngăn chặn việc đổi tên doanh nghiệp đối với Công ty CP Bách Đạt An nên doanh nghiệp thực hiện đổi tên gọi theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật Doanh nghiệp năm 2021 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) quy định việc đổi tên tại “Điều 30. Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” và dĩ nhiên không vi phạm điều cấm được quy định tại “Điều 38. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp”.

- Theo quan điểm của luật sư, việc UBND tỉnh Quảng Nam không đồng ý cho Công ty CP Bách Đạt An đổi tên doanh nghiệp sang tên khác có đúng luật? Căn cứ vào đâu mà UBND tỉnh Quảng Nam không chấp thuận buộc doanh nghiệp phải trở lại tên cũ?

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt: UBND tỉnh Quảng Nam thể hiện ý chí về quản lý nhà nước trong quá trình giám sát việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Vấn đề này đã được UBND tỉnh Quảng Nam nêu ra tại văn bản số 5934/UBND-KTN ngày 7/9/2021.

Theo tôi, có thể UBND tỉnh Quảng Nam đã được các cơ quan quản lý nhà nước tham mưu trong viêc áp dụng pháp luật đối với việc “không đồng ý” với tên mới là “Công ty CP Điện Ngọc Xanh” mà đề nghị sử dụng tên cũ là “Công ty CP Bách Đạt An”; căn cứ pháp luật áp dụng là quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 212 Luật Doanh nghiệp năm 2021 như sau: “Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật”.

Có lẽ trước đây, khi thực hiện việc chuyển chủ đầu tư tại quyết định 2450/QĐ-UBND ngày 10/7/2017, từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang doanh nghiệp mới hoàn toàn là Công ty CP Bách Đạt An (với số vốn đăng ký ban đầu 20 tỷ đồng) làm chủ đầu tư của 15 dự án; việc kế thừa quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư này đã kéo dài gần 5 năm và có vẻ như đang gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Quảng Nam mà đến nay vẫn chưa tháo gỡ xong.

- Với quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam như đã nói ở trên, thì theo luật sư, trách nhiệm của Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam ra sao khi chấp thuận cho Công ty CP Bách Đạt An đổi tên sang tên mới?

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt: Như tôi đã chia sẻ, pháp luật quy định việc đổi tên không vi phạm điều cấm nên doanh nghiệp có quyền thực hiện.

Tuy nhiên, với trách nhiệm cơ quan quản lý trực tiếp trong lĩnh vực đầu tư thì Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam thừa biết Công ty CP Bách Đạt An đang là “người bị thi hành án” mà cả UBND tỉnh lẫn Sở KH&ĐT cùng các ban ngành khác đang tháo gỡ những khó khăn để hoạt động của doanh nghiệp được đúng pháp luật, không xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, tổ chức khác và trật tự xã hội không bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khi nhận được đề nghị thay đổi tên doanh nghiệp, người có trách nhiệm tại Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cần lấy ý kiến của UBND tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn và tham mưu từ các sở ngành như: Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Sở Công an, Sở Tư Pháp (Cục Thi hành án dân sự và Phòng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật), cơ quan Nội chính… trước khi đưa ra quyết định.

Việc có tham mưu đúng đắn sẽ giúp công tác quản lý nhà nước được tốt và không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trường hợp, xét thấy việc “từ chối” của chính quyền làm ảnh hưởng, thiệt hại trực tiếp thì doanh nghiệp có quyền khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu UBND tỉnh đồng ý với yêu cầu đó và bồi thường thiệt hại (nếu có). Dĩ nhiên doanh nghiệp phải có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ pháp luật.

Dự án đất nền do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam)

Dự án đất nền do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam)

- Giả thiết như UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho Công ty CP Bách Đạt An đổi tên sang tên mới, thì liệu việc này có ảnh hưởng gì đến việc thi hành các bản án đã được tuyên liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An hay không?

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt: Trong bản án đã ghi rất rõ ràng đương sự phải thực hiện nội dung quyết định như thế nào. Việc thay đổi tên gọi không làm triệt tiêu nghĩa vụ thực hiện bản án đối với cá nhân, tổ chức.

Trong quá trình thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự nhận được có sự thay đổi tên gọi thì bổ sung tài liệu này vào hồ sơ, việc này không làm mất đi đối tượng thi hành án thay đổi bản chất sự thật của bản án, quyết định hành chính về thi hành án có hiệu lực, cũng không không làm chậm đi quá trình thi hành án đã thực hiện trước đây.

Ngoài ra, trong suốt quá trình thi hành án, nếu có dấu hiệu rõ ràng của hành vi “trốn tránh việc thi hành án” thì cơ quan thi hành án dân sự hoặc Viện kiểm sát giám sát thi hành án dân sự nhận thấy rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật theo Luật thi hành án tại “Điều 12. Giám sát và kiểm sát việc thi hành án” thì có quyền chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xem xét thực hiện các bước tố tụng theo một trình tự nghiêm ngặt để đảm bảo bản án được thi hành đúng pháp luật.

- Cảm ơn luật sư!