Virus nguy hiểm quay trở lại ám ảnh nước Anh sau gần 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên trong gần 40 năm, giới chức y tế Anh đã xác nhận về khả năng bùng phát dịch bại liệt ở thủ đô London.
Nhà máy xử lý nước thải Beckton ở London, Anh trong bức ảnh chụp từ trên cao (Ảnh: NPR)
Nhà máy xử lý nước thải Beckton ở London, Anh trong bức ảnh chụp từ trên cao (Ảnh: NPR)

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp bại liệt nào được phát hiện một cách trực tiếp ở Anh. Nhưng, các nhà khoa học đã phát hiện ra đợt dịch thông qua con đường gián tiếp. Họ tìm thấy nhiều phiên bản của chủng virus này trong nước thải, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) nói trong một thông cáo báo chí hôm 22/6.

Nguy cơ mà đợt dịch tiềm tàng này gây ra đối với người dân là cực thấp, cơ quan này cho hay, bởi đại bộ phận người dân Anh đã được tiêm vaccine ngừa bại liệt từ bé, nhờ vậy mà được bảo vệ trước nguy cơ bị nhiễm.

Tuy nhiên, UKHSA cảnh báo rằng bất cứ ai không hoàn toàn miễn nhiễm với căn bệnh này cần phải lên lịch đi tiêm ngừa ngay.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một số mẫu vật có chứa các phiên bản của virus này trong nước thải tại cơ sở xử lý nước thải Beckton – nhà máy xử lý nước thải lớn nhất ở Anh.

Bộ gen của virus này cho thấy “đã có sự lây lan giữa những người có liên hệ mật thiết với nhau ở miền Bắc và miền Đông London,” theo UKHSA.

Những người bị mắc bệnh bại liệt, hoặc những người đã được tiêm vaccine bằng một phiên bản sống của loại virus này, đã để lại dấu vết của virus trong chất thải của họ - cuối cùng đi theo xuống hệ thống nước thải. Bởi vậy, giả thuyết mà giới khoa học đưa ra là, một người đã bị mắc bệnh đã mang virus này tới London, sau đó lây cho những người chưa miễn nhiễm với virus này.

“Nghe có vẻ như đợt dịch này rất nhỏ,” chuyên gia virus Angela Rasmussen, đến từ ĐH Saskatchewan ở Canada, nói. “Đợt bùng phát dịch có thể chỉ ở trong một gia đình. Sự lây lan diễn ra trong một nơi tập trung đông những người chưa được tiêm vaccine phòng ngừa.”

Các nhà khoa học Anh hiện đang nhanh chóng thu thập thêm mẫu nước thải, cố gắng truy vết để lần ra nơi dịch bùng phát và xem xem liệu đợt dịch có thể được ngăn chặn nhờ vào biện pháp miễn dịch có mục tiêu hay không. “Chúng tôi đang nhanh chóng điều tra để hiểu rõ hơn về quy mô của sự lây lan này,” chuyên gia dịch tễ học Vanessa Saliba, cố vấn cho UKHSA, nói.

Bại liệt gây ra tình trạng liệt vĩnh viễn ở những người chưa được tiêm vaccine đầy đủ, với tỷ lệ 5/1.000 trường hợp. Căn bệnh này lây lan thông qua đường miệng và chất thải, có nghĩa rằng khi một người vô tình hấp thu phải chất thải bị nhiễm virus.

Ca nhiễm bại liệt gần đây nhất được phát hiện ở Anh là vào năm 1984. Nước này tuyên bố xóa sổ hoàn toàn bại liệt vào năm 2003.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra cơ hội để bại liệt trỗi dậy ở nhiều nước, bà Rasmussen cho hay, bởi nó gây ra sự gián đoạn trong các chương trình tiêm chủng trên khắp thế giới.

“Quan ngại lớn nhất của tôi là hiện tại có một bộ phận lớn người dân chưa được tiêm vaccine đúng kế hoạch,” bà Rasmussen nói. “Tôi nghĩ rằng tình trạng này diễn ra ở khắp nơi. Nguyên nhân là do đại dịch COVID-19.”

Vào năm 2016, thế giới chỉ ghi nhận vài chục ca bại liệt ở 4 quốc gia. Trong khoảng năm 2019-2020, số ca mắc bại liệt trên toàn thế giới tăng gần gấp 3 lần, theo NPR, hậu quả là hơn 1.000 ca nhiễm được xác nhận lây lan ra gần 30 quốc gia. Năm ngoái, thế giới ghi nhận hơn 600 ca bại liệt.

Theo NPR