Vi phạm quy định phòng dịch, ôm hôn nữ trợ lý, Bộ trưởng Y tế Anh mất chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi bị đưa tin ôm hôn nữ trợ lý tại phòng làm việc vi phạm quy định phòng dịch khiến phe đối lập và công chúng tức giận, Bộ trưởng Y tế Anh Hancock đã đệ đơn xin từ chức lên Thủ tướng Johnson.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock mất chức vì hôn nữ trợ lý giữa mùa dịch (ảnh góc phải, dưới là bà Martha, vợ ông Hancock). Ảnh: The Sun.
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock mất chức vì hôn nữ trợ lý giữa mùa dịch (ảnh góc phải, dưới là bà Martha, vợ ông Hancock). Ảnh: The Sun.

Theo CNA ngày 27/6, ông Matt Hancock, 42 ​​tuổi, đã xin Thủ tướng Boris Johnson cho từ chức sau khi một bức ảnh ông, một người đã kết hôn ôm hôn bà Gina Coladangelo, một nữ trợ lý 43 tuổi trong văn phòng được đăng trên trang nhất của tờ The Sun ngày 25/6.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock là người đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống dịch COVID-19 của chính phủ Anh. Ông thường xuất hiện trên TV và đài phát thanh để kêu gọi dân chúng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch; ông cũng là người đứng ra phản bác khi thế giới bên ngoài chỉ trích các hành động chống dịch của Bộ Y tế .

Việc từ chức của ông có nghĩa là Thủ tướng Johnson phải bổ nhiệm một Bộ trưởng Bộ Y tế mới phụ trách Bộ Y tế vào thời điểm số ca COVID-19 được xác nhận ở Anh đang bắt đầu gia tăng trở lại.

Ông Hancock đã rời chức Bộ trưởng Y tế Anh vào ngày 27/6 (Ảnh: CNA).

Ông Hancock đã rời chức Bộ trưởng Y tế Anh vào ngày 27/6 (Ảnh: CNA).

Thủ tướng Boris Johnson ban đầu tuyên bố vào ngày hôm qua (26/6) rằng ông chấp nhận lời xin lỗi của Hancock và cho rằng sự việc nên kết thúc ở đó, nhưng Hancock tiếp tục phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng buộc ông từ chức.

Matt Hancock viết trong đơn từ chức: "Người dân đã hy sinh rất nhiều trong đợt đại dịch này. Khi tôi làm họ thất vọng, như việc tôi đã vi phạm các hướng dẫn phòng chống dịch, tôi cần phải thành thật đối mặt”.

Thủ tướng Johnson cho biết ông rất tiếc khi nhận được đơn từ chức của ông Hancock. Johnson viết: "Ngài nên rất tự hào về sự phục vụ của bản thân. Tôi biết ơn sự ủng hộ của Ngài và tôi tin chắc rằng sự đóng góp của Ngày cho dịch vụ công cộng chỉ mới bắt đầu".

The Sun nói bức ảnh này vừa được chụp vào tháng trước khi chính phủ chưa dỡ bỏ lệnh cấm chống dịch, có nghĩa là không được tiếp xúc thân mật với những người bên ngoài nhà mình.

Hình ảnh ông Hancock ôm hôn nữ trợ lý trong văn phòng bị đăng trên trang nhất The Sun.

Hình ảnh ông Hancock ôm hôn nữ trợ lý trong văn phòng bị đăng trên trang nhất The Sun.

Công Đảng (Labour Party) đối lập trước đó đã kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson cách chức ông Matt Hancock và yêu cầu một cuộc điều tra xem Hancock có vi phạm quy tắc ứng xử của các bộ trưởng trong nội các hay không.

Lãnh đạo Công Đảng Keir Starmer hôm nay (27/6) đã tweet rằng Hancock đã đúng khi từ chức, "nhưng Thủ tướng Johnson lẽ ra nên sa thải ông ta".

Văn phòng của Thủ tướng Boris Johnson ngày 27/6 cho biết, cựu Bộ trưởng Tài chính Sajid Javid đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Y tế thay thế ông Matt Hancock. Theo Reuters, khi là Bộ trưởng Tài chính, ông Sajid Javid đã cự tuyệt yêu cầu của Thủ tướng Johnson về việc sa thải một cố thành viên nhóm cố vấn của ông và xin từ chức hồi tháng 2/2020. Ông Javid vốn là Bộ trưởng Nội vụ, tháng 7/2019 sau khi ông Boris Johnson lên làm Thủ tướng đã bổ nhiệm ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Trong lúc này, dịch bệnh COVID-19 ở Anh đang bùng phát trở lại với mức cao kỷ lục mới trong một ngày kể từ đầu tháng Hai

Theo thống kê của chính phủ Anh sáng 27/6, 18.270 người ở nước này đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 hôm nay, con số cao nhất trong một ngày kể từ ngày 5/2. Trong tuần qua, gần 100.000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, tăng khoảng 50% so với tuần trước.

Ông Matt Hancock và nữ trợ lý Gina Coladangelo (Ảnh: The Sun).

Ông Matt Hancock và nữ trợ lý Gina Coladangelo (Ảnh: The Sun).

Sự nóng lên trở lại của dịch đã đặt ra câu hỏi về việc liệu các biện pháp phong tỏa chống dịch có thể được dỡ bỏ theo kế hoạch vào ngày 19/7 tới đây hay không.

Do chủng virus đột biến Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đang hoành hành, số ca lây nhiễm được xác nhận hàng ngày đã tăng nhanh chóng trong vài tuần qua. Các nhà khoa học của chính phủ tin rằng khả năng lây nhiễm của chủng virus đột biến này cao hơn 40% đến 80% so với chủng virus chính trước đây, hiện nay đã chiếm gần như tất cả các ca lây nhiễm mới ở Vương quốc Anh.

Hầu hết các trường hợp mới được ghi nhận là những người trẻ tuổi, chưa được tiêm phòng. Tính đến ngày hôm nay, gần 2/3 dân số Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 48% dân số đã được tiêm hai liều.

Một phân tích gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng của Anh (PHE) cho thấy hai liều vaccine chính được sử dụng ở Anh có thể có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện do nhiễm biến thể Delta. Vaccine Pfizer/BioNTech có tác dụng bảo vệ 96%, vaccine AstraZeneca là 92%.

Dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở Anh với18.270 ca nhiễm mới trong ngày 27/6 (Ảnh: UDN).

Dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở Anh với18.270 ca nhiễm mới trong ngày 27/6 (Ảnh: UDN).

Mặc dù số lượng bệnh nhân nặng phải nhập viện và số ca tử vong tăng dần trong những tuần qua nhưng tốc độ tăng hiện không nhanh bằng tốc độ gia tăng các ca lây nhiễm.

Chính phủ Anh cho biết hôm nay (27/6) có thêm 227 người nhập viện đưa số bệnh nhân nhập viện tăng lên 1.505 người, nhưng con số này thấp hơn nhiều so với mức gần 40.000 bệnh nhân nhập viện trong đợt dịch thứ hai hồi đầu năm. Có thêm 23 ca tử vong mới do lây nhiễm, cũng được duy trì ở mức thấp, đưa tổng số người Anh bị chết vì COVID-19 lên 128.089 người.