Vĩnh Phúc: dừng chủ trương xoá rừng phòng hộ đầu nguồn làm nghĩa trang

VietTimes -- UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã dừng chủ trương xây dựng nghĩa trang tại rừng đầu nguồn huyện Tam Đảo đã từng được tỉnh này đồng ý trước đó. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, Tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức dừng chủ trương xây dựng công viên nghĩa trang trên diện tích trồng rừng phòng hộ đầu nguồn tại Tam Đảo sau khi vấp phải ý kiến phản đối mạnh mẽ của người dân, các chuyên gia và các bộ, ngành.

Được biết, chủ trương được thông qua khi chưa nhận được sự đồng tình của người dân và dư luận.

Ngoài ra, việc chấp thuận chủ trương này của tỉnh Vĩnh Phúc còn vi phạm Luật Đầu tư: nếu quy hoạch chuyển đổi 20 ha rừng phòng hộ đầu nguồn thì phải trình và được sự chấp thuận của Thủ tướng, từ 50 ha trở lên thì phải trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Trong khi đó, diện tích đất chuyển đổi của tỉnh Vĩnh Phúc là hơn 150ha.

Trước đó, ngày 4/1/2017, ông Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có tờ trình số 02/TTr-UBND do gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo).

Theo đó, từ tháng 6.2016, Công ty Bình Minh Xanh có văn bản đề xuất với UBND tỉnh dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang. Dự án dự kiến có tổng vốn đầu tư 685 tỉ đồng, tiến độ thực hiện từ quý I năm 2017 đến năm 2025.

Nơi được doanh nghiệp này nhắm tới là 153 ha đất trồng rừng phòng hộ tại khu núi Ngang, thuộc xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, trong đó đất dự kiến xây nghĩa trang chiếm khoảng 105,5 ha và 47,5 ha diện tích hành lang cây xanh cách ly. 

Điều đáng nói là toàn bộ diện tích 153 ha đất trồng rừng phòng hộ mà doanh nghiệp nhắm đến đã được giao cho các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002.

Và toàn bộ diện tích rừng phòng hộ tại núi Ngang được ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận là rừng phòng hộ đầu nguồn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn đối với toàn bộ khu vực hạ du.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm