Vietcombank rút người đại diện vốn tại Eximbank

VietTimes – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB) vừa công bố thông tin liên quan đến Thành viên Ban kiểm soát là ông Trần Lê Quyết, người đại diện cho phần vốn góp của Vietcombank tại ngân hàng này. Bên cạnh đó, bà Lương Thị Cẩm Tú cũng đã có thông báo kết quả giao dịch mua cổ phiếu EIB.
Ông Trần Lê Quyết - Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank (đứng giữa)
Ông Trần Lê Quyết - Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank (đứng giữa)

Ngày 3/8/2018, Eximbank đã công bố thông tin về việc ông Trần Lê Quyết không còn là thành viên Ban kiểm soát của Eximbank kể từ ngày 2/8/2018. Ông Trần Lê Quyết hiện đang nắm giữ chức vụ Trưởng ban kiểm soát nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại Eximbank kể từ ngày 15/12/2015.

Trong thông báo cũng nêu rõ nguyên nhân xuất phát từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB), cổ đông lớn của ngân hàng Eximbank.

Ngày 2/8/2018, Eximbank đã nhận được văn bản số 11919/VCB-ĐT ngày 1/8/2018 của Vietcombank về việc thông báo thay đổi người đại diện theo ủy quyền của Vietcombank tại Eximbank. Theo đó, Hội đồng quản trị Vietcombank quyết định rút ông Trần Lê Quyết không làm người đại diện theo ủy quyển của Vietcombank tại Eximbank.

Căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 35 Luật các tổ chức tín dụng và điểm d khoản 1 Điều 61 Điều lệ Eximbank, ông Trần Lê Quyết không còn là thành viên Ban kiểm soát Eximbank.

Vietcombank là một trong những cổ đông lớn tại Eximbank (Nguồn: BCTN năm 2017 - Eximbank) ảnh 1
Vietcombank là một trong những cổ đông lớn tại Eximbank (Nguồn: BCTN năm 2017 - Eximbank)

Được biết, Vietcombank hiện đang là cổ đông lớn tại ngân hàng Eximbank với số lượng cổ phần là 101,2 triệu (tương đương tỷ lệ sở hữu là 8,195% vốn điều lệ). Giá trị ghi sổ khoản đầu tư này của Vietcombank tại Eximbank tính đến ngày 31/12/2017 là hơn 582 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư trên thị trường cũng rất quan tâm đến lộ trình thoái vốn tại Eximbank của Vietcombank. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 (ĐHĐCĐ TN) của Vietcombank, diễn ra ngày 27/4/2018, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT đã hé lộ một phần lộ trình thoái vốn.

Tại thời điểm ĐHĐCĐ TN năm 2018 diễn ra, Vietcombank chỉ còn nắm giữ cổ phiếu MBB và EIB, đảm bảo tuân thủ quy định tại Thông tư 36 về mặt số lượng TCTD có đầu tư góp vốn. Vietcombank đã báo cáo NHNN về việc thoái vốn tại hai TCTD này và nhận được sự phê duyệt của NHNN, theo đó, tỷ lệ sở hữu do Vietcombank quyết định và không quá 5%.

Dự kiến ngay trong quý II/2018, Vietcombank sẽ thực hiện thoái vốn và thoái với tỷ lệ sở hữu còn lại không quá 5% để đáp ứng quy định của NHNN nếu thị trường thuận lợi. Tuy nhiên, thời điểm kết thúc quý II/2018 đã trôi qua khá lâu, Vietcombank vẫn chưa thể thực hiện thoái vốn tại Eximbank như mong muốn.

Chưa rõ sau khi quyết định rút ông Trần Lê Quyết không làm người đại diện theo pháp luật, Vietcombank sẽ ủy quyền cho cá nhân nào khác thay thế. Cũng có thể, Vietcombank sẽ thực hiện thoái vốn như dự định bấy lâu nay và người đại diện theo pháp luật cũng không còn quá quan trọng.

Cùng ngày, Eximbank cũng đã công bố về kết quả giao dịch của người nội bộ, Thành viên HĐQT, là bà Lương Thị Cẩm Tú.

Cụ thể, từ ngày 5/7 đến ngày 3/8/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú đã mua được 13.799.399 cổ phiếu (tương đương 1,122% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành) trên tổng số 14.000.000 cổ phiếu đăng ký mua. Lý do không thực hiện mua được hết số lượng đăng ký được đưa ra là “không tìm được đối tác thỏa thuận; biến động giá của thị trường không phù hợp.”

Trước khi thực hiện giao dịch, bà Lương Thị Cẩm Tú không nắm giữ cổ phiếu EIB./.