Thành viên HĐQT Lương Thị Cẩm Tú đăng ký gom 14 triệu cổ phiếu Eximbank

VietTimes -- Cựu Tổng Giám đốc Nam A Bank Lương Thị Cẩm Tú – người vừa được bầu bổ sung tham gia HĐQT Eximbank (HoSE: EIB) vào hạ tuần tháng 4 vừa rồi – mới có văn bản gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thông báo về kế hoạch giao dịch cổ phiếu EIB.
Bà Lương Thị Cẩm Tú từng từ chức Tổng Giám đốc Nam A Bank, để rồi sau đó bất ngờ xuất hiện trong tư cách ứng viên HĐQT Eximbank. (Ảnh: Internet)
Bà Lương Thị Cẩm Tú từng từ chức Tổng Giám đốc Nam A Bank, để rồi sau đó bất ngờ xuất hiện trong tư cách ứng viên HĐQT Eximbank. (Ảnh: Internet)

Theo đó, bà Tú đăng ký mua vào 14 triệu cổ phiếu EIB trong giai đoạn từ 5/7 đến ngày 3/8/2018.

Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức “khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận” – theo như văn bản.

Trước giao dịch, cá nhân bà Tú không có sở hữu đối với cổ phần Eximbank. Còn nếu giao dịch diễn ra như ý, thì tân Thành viên HĐQT Eximbank sẽ nắm giữ khoảng 1,139% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng này.

Tạm tính theo thị giá hiện thời của EIB, dự kiến bà Tú sẽ phải chi khoảng hơn 200 tỷ đồng cho kế hoạch gom 14 triệu cổ phiếu EIB. Nhưng đấy là trong trường hợp gom mua một cách đúng nghĩa.

Còn nếu trong trường hợp giao dịch chỉ mang ý nghĩa như một thương vụ “sang tên”, giữa các cá nhân/tổ chức thuộc cùng một nhóm, việc tính toán số tiền dự chi sẽ không mang quá nhiều ý nghĩa.

Bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980, tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị kinh doanh trường Đại học Griggs (Mỹ), có thời gian dài gắn bó với Nam A Bank, trải qua nhiều trọng trách. Trên cương vị Tổng Giám đốc Nam A Bank, bà Tú từng được biết đến như là một trong những CEO trẻ nhất hệ thống các TCTD.

Việc bà Tú từ chức vụ Tổng Giám đốc và cả Thành viên HĐQT Nam A Bank, để rồi sau đó bất ngờ xuất hiện trong tư cách ứng viên và trúng cử thành viên HĐQT Eximbank tại Đại hội đồng cổ đông ngày 27/4/2018 vừa rồi, khiến bà được thị trường đồn đoán như là một “sứ thần” do nhóm Nam A Bank gửi gắm sang Eximbank.

Giới chủ Nam A Bank được cho là đang sở hữu một số lượng đáng kể cổ phần EIB. Chẳng vậy mà suốt nhiều năm kế hoạch sáp nhập Nam A Bank – Eximbank vẫn được nhắc đi nhắc lại.

Dĩ nhiên, những nhân vật này cũng chẳng trực tiếp đứng tên toàn bộ lượng cổ phần EIB nắm giữ, mà có thể sẽ phân tán sang cho nhiều cá nhân, đơn vị.

Theo thu thập của VietTimes, từng có khá nhiều cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ những lượng cổ phiếu EIB trị giá nhiều tỷ đồng - dù độc lập và kín tiếng nhưng lại khá thống nhất với nhau trong việc đề cử những nhân sự gốc Nam A Bank – chẳng hạn như Công ty Quốc Anh NT, Công ty Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty Trà Rồng vàng, Nguyễn Thị Kim Phượng, Nguyễn Thị Thanh Vân, Bạch Văn Báu…

Bà Lương Thị Cẩm Tú vừa đăng ký mua 14 triệu cổ phiếu EIB, có khi nào người bán sẽ là nhóm cổ đông thân Nam A Bank (?!)./.