Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ đến “điểm nóng” của dịch COVID-19 ở Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đồng ý thì cơ sở điều trị COVID-19 của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ để hỗ trợ Campuchia chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia (Ảnh - BYT)

Đây là ý kiến của GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với ông Mam Buncheng – Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia – nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ Campuchia đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh diễn ra vào sáng nay, ngày 22/4.

Tại cuộc họp trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: Một trong những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng chống dịch, đồng thời, tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. Hội chẩn từ xa là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch lần 1 và lần 2. Trong đợt dịch thứ 3 này, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng nhưng các bác sĩ ở Việt Nam đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong.

Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ đến “điểm nóng” của dịch COVID-19 ở Campuchia ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

Đáng chú ý, ông Long nhấn mạnh: “Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch. Nếu ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia đồng ý, cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn”.

Theo ông Long, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã huy động động nguồn lực của nhà nước và nhân dân hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Nếu như phía Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất, có thể vào thứ 7 này. Hãng hàng không của Việt Nam sẽ vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh của Campuchia. Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ trước tới nay.

Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ đến “điểm nóng” của dịch COVID-19 ở Campuchia ảnh 2

Ông Mam Buncheng – Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tại buổi làm việc (Ảnh - BYT)

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam do hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch khu vực biên giới. “Tôi mong muốn Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia” – ông Long nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Mam Buncheng – Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia - bày tỏ sự cảm ơn với những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về việc tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.