Nóng: hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng làng giải trí Campuchia bị nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch COVID-19 ở Campuchia đang diễn biến phức tạp, đã lây lan ra 11/25  tỉnh, thành phố và đã có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. Làng giải trí Campuchia là nơi bị SARS-CoV-2 tấn công và ảnh hưởng nặng nề.
Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở Campuchia, Đến sáng 11/3 đã có 1.163 trường hợp mắc bệnh (Ảnh: Thời báo Campuchia).
Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở Campuchia, Đến sáng 11/3 đã có 1.163 trường hợp mắc bệnh (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Theo Thời báo Campuchia – Trung Quốc, trưa ngày 10/3, hai nữ ca sĩ Campuchia đã đăng tải trên Facebook cá nhân nói kết quả xét nghiệm axit nucleic của họ là dương tính với SARS-CoV-2. Đó là Sokun Nisha và Vy Dyneth, cả hai đều là các nữ ca sĩ nổi tiếng của Công ty truyền thông Rasmey Hang Meas.

Sokun Nisha tiết lộ trên Facebook rằng tất cả 7 thành viên trong gia đình cô đã được lấy mẫu và xét nghiệm, nhưng cô là người duy nhất bị dương tính. Các thành viên trong gia đình hiện đang phải cách ly trong 14 ngày, nhưng mẹ cô không liên quan gì đến vụ việc này. Cô kêu gọi công chúng cảnh giác để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, tránh lây nhiễm SARS-CoV-2.

Vy Dyneth cũng tuyên bố trên Facebook rằng cô đã bị dương tính với SARS-CoV-2 và kêu gọi những người đã tiếp xúc với cô hãy đi lấy mẫu và xét nghiệm ngay lập tức.

Nữ ca sĩ Sokun Nisa (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Nữ ca sĩ Sokun Nisa (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Trong hai ngày qua, thông tin về việc dịch bệnh COVID-19 tấn công làng giải trí Campuchia đã thu hút nhiều sự chú ý. Sau khi “hoa đán” phát thanh viên dẫn chương trình Keo Chanimol của Công ty băng đĩa Rasmey Hang Meas và giám đốc thương mại Dido của công ty này cho kết quả dương tính, nam ca sĩ Nop Panharith của Rasmey Hang Meas chiều ngày 9/3 cũng đã thông báo rằng anh cũng đã bị nhiễm COVID-19.

Ca sĩ Vy Dyneth tuyên bố trên Facebook cô đã bị dương tính với SARS-CoV-2, kêu gọi những người đã tiếp xúc với cô hãy đi lấy mẫu và xét nghiệm (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Ca sĩ Vy Dyneth tuyên bố trên Facebook cô đã bị dương tính với SARS-CoV-2, kêu gọi những người đã tiếp xúc với cô hãy đi lấy mẫu và xét nghiệm (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Nữ MC nổi tiếng xinh đẹp Keo Chanimol bị lây nhiễm do tham gia quay một bộ phim tuyên truyền phòng chống COVID-19. Cô tiếp xúc gần với đạo diễn, người đã bị lây nhiễm trước đó. Sau khi Keo Chanimol bị mắc COVID-19, chồng, con gái 10 tuổi và một người nhà của cô cũng bị lây nhiễm. Keo Chanimol là người dẫn nhiều chương trình nổi tiếng như The Voice, Tôi là ca sĩ do Công ty Rasmey Hang Meas sản xuất và phát sóng. Việc một loạt các ca sĩ, người dẫn chương trình và nhân viên nhiễm COVID-19 đã khiến Công ty Rasmey Hang Meas phải tuyên bố ngừng hoạt động từ ngày 9/3.

Trước tin đồn mình bị lây nhiễm COVID-19, ngày 11/3, “Nữ hoàng ca nhạc Campuchia” (Ca đàn Thiên hậu) Aok Sokunkanha đã thông báo, lần xét nghiệm axit nucleic đầu tiên của cô cho kết quả âm tính. Sáng 11/3, Aok Sokunkanha viết trên facebook cá nhân: “Kết quả xét nghiệm lần đầu của tôi cho kết quả âm tính. Tôi và người nhà sẽ cách ly tại gia 14 ngày và chờ đợi lẫn xét nghiệm thứ hai”.

Aok Sokunkanha cũng là ca sĩ của Công ty Rasmey Hang Meas, chồng cô là em trai của ông chủ hãng này.

Nữ MC nổi tiếng Keo Chanimol và 3 thành viên gia đình đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Nữ MC nổi tiếng Keo Chanimol và 3 thành viên gia đình đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Sáng ngày 11/3 Campuchia thông báo, 6 người Trung Quốc từ Việt Nam nhập cảnh lậu vào Campuchia đã bị lực lượng biên phòng nước này bắt giữ. Thời báo Campuchia – Trung Quốc cho biết, lực lượng biên phòng Campuchia đã bắt giữ 6 người, trong đó có một phụ nữ, tại khu vực giữa mốc giới 267 và 268 thuộc huyện Bourei Cholsar, tỉnh Tà Keo (giáp giới tỉnh An Giang của ta) vào ngày 10/3.

Ông Ning Supila, Tư lệnh Quân khu tỉnh Tà Keo cho biết, lực lượng biên phòng đã phát hiện thấy những người này khi đang tuần tra biên giới. Họ không ngồi xe mà đi bộ để trốn qua trạm kiểm soát ở biên giới và xâm nhập Campuchia. Hiện tại, số người này đã bị đưa vào trại cách ly kiểm dịch tập trung của tỉnh Takeo.

Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng ở Campuchia đã lan truyền đến thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey ở biên giới giữa Campuchia và Thái Lan; trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 là một phụ nữ Trung Quốc. Theo thông tin ban đầu do cảnh sát thành phố Poipet công bố vào ngày 11/3, một phụ nữ Trung Quốc lưu trú tại khách sạn quốc tế V9 đã được chẩn đoán mắc COVID-19. Ít nhất 50 người trong khách sạn đã được cách ly khẩn cấp, hầu hết là người Trung Quốc. Đợt lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng lần thứ ba ở Campuchia đến nay, đã lan khắp 11/25 đơn vị hành chính cấp tỉnh, và trường hợp đầu tiên tại tỉnh biên giới Battambang với Thái Lan được xác nhận bị COVID-19 cũng đã được báo cáo vào ngày 10/3.

6 người Trung Quốc xâm nhập trái phép tỉnh Takeo bị bắt hôm 10/3 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

6 người Trung Quốc xâm nhập trái phép tỉnh Takeo bị bắt hôm 10/3 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Ngày 11, Bộ Y tế Campuchia công bố có thêm 39 trường hợp mới COVID-19 tại Campuchia trong ngày 10/3, 48 trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện.

Cả 39 trường hợp đều liên quan đến Sự cố cộng đồng 20/2, bao gồm 28 người Campuchia, 7 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam và 1 người Hàn Quốc. Có 22 ca ở thành phố Phnom Penh, 6 ca ở tỉnh Prey Veng, 1 ở cảng Sihanoukville, 9 ở tỉnh Kandal và 1 ở tỉnh Battambang.

48 trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện có liên quan đến sự cố 20/2, đa số là người Trung Quốc, còn lại là người Campuchia và Việt Nam. Trong đó, 5 trường hợp ở Sihanoukville và 43 trường hợp ở Phnom Penh.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tính đến 7 giờ sáng ngày 11/3, Campuchia đã xác nhận tổng số 1.163 trường hợp mắc bệnh COVID-19, đã chữa khỏi tổng số 597 trường hợp và đang điều trị tại bệnh viện 565 trường hợp. Có tổng số 652 trường hợp lây nhiễm sau “Sự cố cộng đồng 20/2”, tổng số 110 trường hợp đã được chữa khỏi, trong đó có một bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm COVID-19 bị chết. Ban đầu người này được cho là ngừng tim do dùng amphetamine quá liều, không chết vì COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia bà Or Vandine chiều 11/3 thông báo, người đầu tiên tử vong do COVID-19 bệnh tình đột ngột diễn biến xấu cách đây một tuần và được chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Hữu nghị Campuchia – Xô Viết, hình ảnh chụp ảnh cho thấy phổi bị tổn thương nặng.

Chiều 11/3, bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia công bố ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Campuchia (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Chiều 11/3, bà Or Vandine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia công bố ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Campuchia (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Người chết là một người đàn ông Campuchia, 50 tuổi, được xác định là đã chết tại Bệnh viện Hữu nghị Campuchia - Xô Viết vào sáng ngày 11/3. Đây là cái chết đầu tiên do COVID-19 ở Campuchia.

Tổng thư ký và người phát ngôn của Bộ Y tế, bà Or Vandine, chiều 11/3 đã tiết lộ tình trạng của người đã chết. Bà Or Vandine chỉ ra rằng người chết được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào ngày 27/2 và được điều trị tại Bệnh viện Chak Angre ở Phnom Penh. Tình trạng của ông ta trở nên xấu đi vào ngày 5/3 và được khẩn cấp chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Hữu nghị Campuchia – Xô Viết. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi trái và phải của người chết bị tổn thương nghiêm trọng, trong quá trình cấp cứu, người chết bị thiếu oxy trầm trọng, bác sĩ đã dùng máy thở để bơm oxy vào phổi cho bệnh nhân.

Bà nói: “Chúng tôi đã sử dụng nhiều thiết bị và công nghệ y tế tiên tiến, nhưng virus xâm nhập rất nhanh, cuối cùng người chết không qua khỏi”. Bà Or Vandine không tiết lộ liệu người quá cố có hút thuốc hay mắc các bệnh mãn tính hay không.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 ở Campuchia. Bà kêu gọi dân chúng cảnh giác, không coi nhẹ công tác phòng chống dịch, giảm các hoạt động ngoài trời không cần thiết, đề phòng bị lây nhiễm chéo. “Chính tôi cũng bắt đầu lo lắng, tình hình hiện nay rất đáng lo ngại, chúng ta không thể buông lỏng cảnh giác”, bà nói.

Chiều 11/3, “Luật Phòng chống và Kiểm soát SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm gây chết người” đã được Quyền nguyên thủ quốc gia Campuchia Say Chhum ký và có hiệu lực.

Thượng viện Campuchia vừa thông qua dự luật này sáng ngày 11. Trong thời kỳ bất thường này, Thượng viện đã nhanh chóng giao cho nguyên thủ quốc gia để tìm kiếm hiệu lực. Vì Quốc vương đang tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ ở Trung Quốc nên luật đã được ký bởi Quyền nguyên thủ quốc gia Say Chhum.

“Luật Phòng, chống SARS-CoV-2 và các bệnh truyền nhiễm gây chết người” có 6 chương và 18 điều, được xây dựng nhằm kiểm soát hiệu quả SARS-CoV-2 trong nước và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tử vong có thể xảy ra trong tương lai.

Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan đến thành phố Poipet ở biên giới Campuchia - Thái Lan. TRong ảnh: khách sạn quốc tế V9, nơi có người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên nhiễm COVID-19 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Dịch bệnh COVID-19 đã lây lan đến thành phố Poipet ở biên giới Campuchia - Thái Lan. TRong ảnh: khách sạn quốc tế V9, nơi có người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên nhiễm COVID-19 (Ảnh: Thời báo Campuchia).

Luật cũng trao cho chính phủ nhiều quyền hơn, cấm đi lại, cấm hoạt động tụ tập, hoạt động thương mại và các hoạt động ở những nơi công cộng; chính phủ cũng có thể phong tỏa khu vực dịch bệnh.

Luật cũng quy định xử phạt vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Điều 6 của dự thảo quy định đối với hành vi trốn tránh cách ly hoặc trốn khỏi điểm cách ly, phạt tiền từ 1 triệu đến 5 triệu riel (250 USD đến 1.250 USD). Tuy nhiên, nếu trốn tránh cách ly hoặc trốn khỏi một điểm cách ly và khiến người khác mắc COVID-19, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và phạt tiền từ 2 triệu đến 10 triệu riel (500 đến 2500 USD).

Điều 8 của dự thảo quy định, bệnh nhân được chẩn đoán bị COVID-19 trốn điều trị, trốn khỏi trung tâm điều trị có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu hành vi của họ khiến người khác bị lây bệnh, họ có thể bị phạt tù từ 5 đến 10 năm.

Điều 9 của dự thảo quy định hành vi cố ý phát tán SARS-CoV-2 có thể bị phạt tù có thời hạn từ 5 đến 10 năm. Nếu gây lây lan cộng đồng hoặc có tổ chức phát tán SARS-CoV-2, có thể bị phạt tù từ 10 đến 20 năm.