Việc quản lý chất lượng sản phẩm công ty sản xuất pate Minh Chay đang có vấn đề!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng - cho rằng công tác quản lý chất lượng sản phẩm pate Minh Chay đang có vấn đề, khi gây ngộ độc cho người dùng trong thời gian qua.
Một sản phẩm của công ty sản xuất Pate Minh Chay
Một sản phẩm của công ty sản xuất Pate Minh Chay

Liên quan đến công tác quản lý, lưu hành sản phẩm Pate Minh Chay gây ngộ độc cho người tiêu dùng trong thời gian qua, nhất là trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 9/9, VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng về sự việc này.

- Sau 10 ngày triển khai việc kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn, đến nay kết quả như thế nào, thưa ông?

 Ông Nguyễn Tấn Hải: Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Cục ATTP về việc xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan đến Pate Minh Chay gửi đến các địa phương, ngày 31/8, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã có văn bản bản đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty quản lý và phát triển các chợ khẩn trương kiểm tra việc lưu hành 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ: Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Đồng thời, lập các đoàn kiểm tra, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, UBND các quận huyện để rà soát 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, đến nay chúng tôi chưa phát hiện được sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất pate Minh Chay bày bán trên thị trường. 

Cũng theo ghi nhận, Đà Nẵng chưa có trường hợp ngộ độc nào liên quan đến sản phẩm của công ty này. Tuy vậy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan tiến hành kiểm tra, rà soát.

- Sau những diễn biến của vụ việc, phải chăng, công tác kiểm soát của cơ quan chức năng có vấn đề thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Hải: Việc này thật sự chúng tôi chưa có thông tin cụ thể, chính xác về vụ việc, nên chưa thể kết luận. Nhưng với những gì đang diễn ra thì chắc chắc là có vấn đề trong sản xuất của doanh nghiệp cũng như công tác quản lý đối với sản phẩm này.

Tôi được biết, cơ quan công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc và đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Hơn nữa, đây là loại sản phẩm đã có nhãn mác nên khi xuất hiện rủi ro, thì thị trường tiêu thụ rất khó biết cũng như kiểm soát sản phẩm, bởi vì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm phải thực hiện ngay từ gốc nơi sản xuất.

Khi sản phẩm được công bố, sản phẩm có nhãn mác đầy đủ thì theo pháp luật họ được phép lưu hành và không thể cấm cản.

Về phía Đà Nẵng, là thị trường tiêu thụ nên vẫn chủ yếu là công tác hậu kiểm, kiểm tra sản phẩm có đúng với tiêu chuẩn chất lượng đưa ra hay không, đúng nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hay không… Và trong thời gian qua, Đà Nẵng thường xuyên thực hiện việc hậu kiểm này.

- Sau sự việc này, Ban ATTP TP sẽ làm gì để kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhất là tránh những vụ việc tương tự đã xảy ra ở các địa phương?

 Ông Nguyễn Tấn Hải:  Trước tiên phải nói đây là loại sản phẩm đóng gói sẵn, về nguyên tắc thì sản phẩm được công bố, công nhận thì họ được phép lưu hành. Về phía địa phương thì chủ yếu là hậu kiểm, kiểm tra và truy xuất nguồn gốc sản phẩm như tôi đã nói. Quan trọng nhất là người dân phải cẩn trọng, cảnh giác mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín, có hệ thống bảo quản đảm bảo…

Đối với địa phương, chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra nguồn gốc sản phẩm từ nhãn mác, hóa đơn, chứng từ… Đối với các sản phẩm lưu hành thì định kỳ lấy mẫu xét nghiệm đối với các sản phẩm theo quy định để kiểm tra có đúng như tiêu chuẩn đã công bố hay không… Về công tác quản lý nhà nước thì chủ cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm của mình cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định đã được công bố.

- Vậy theo ông, để sản phẩm có thể lưu hành trên thị trường thì phải đảm bảo những điều kiện nào?

 Ông Nguyễn Tấn Hải: Hiện tại, đối với sản phẩm này được Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội thẩm định cơ sở và cơ sở sản xuất phải đủ điều kiện thì mới được cấp phép sản xuất, còn khi lưu hành sản phẩm trên thị trường, đơn vị phải công bố tiêu chuẩn chất lượng và được cơ quan chức năng kiểm định. 

Sau khi được cấp phép, cơ sở sản xuất phải thực hiện và tuân thủ quy định đã được cấp phép và công bố thì sản phẩm mới được lưu hành trên thị trường. Và việc sản phẩm lưu hành trên thị trường thuộc quản lý của đơn vị nào thì đơn vị ấy chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước theo thẩm quyền. Hiện vấn đề này theo tôi được biết là đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Xin cảm ơn ông!