Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, ngày 3/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận thông tin liên quán đến 3 bệnh nhân bị ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm Pate Minh Chay đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).
Các bệnh nhân gồm: L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và N.T.N. (15 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP Hội An). Trong đó, bệnh nhân V.T.H. và L.T.V.K. nhập viện chiều 1/9, còn bệnh nhân N.T.N. nhập viện lúc 20h ngày 2/9.
Cả 3 trường hợp trên nhập viện với triệu chứng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mỳ có Pate Minh Chay. Sau khi được cấp cứu, điều trị, sức khỏe 3 bệnh nhân tạm ổn. Các triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.
“Ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến làm việc với bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện Sở Y tế tỉnh đã có văn bản báo cáo lên cấp trên về 3 ca ngộ độc này” - ông Nguyễn Văn Hai cho hay.
Trước đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tiến hành rà soát, giám sát và chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TMHH Hai thành viên Lối Sống Mơi (địa chỉ Tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Sở Y tế tỉnh liên quan đến 13 sản phẩm của công ty này.
Các sản phẩm gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Sở Y tế Quảng Nam còn yêu cầu các cơ quan chức năng thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế nếu còn phát hiện sản phẩm.
Đặc biệt, đối với sản phẩm Pate Minh Chay, Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu phải ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần còn lại nếu còn, bảo quản ở khu vực riêng biệt, theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý.