Video: Cơn bão bụi trên bề mặt sao Hỏa

VietTimes -- Sử dụng dữ liệu hình ảnh thu được từ một tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo vòng quanh sao Hỏa, một nhà thiên văn nghiệp dư tạo ra những bộ phim đầu tiên mà từ đó chúng ta có thể quan sát được hệ thống thời tiết của hành tinh Đỏ.
Hình ảnh cơn bão bụi trên bề mặt sao Hỏa
Hình ảnh cơn bão bụi trên bề mặt sao Hỏa

Mars Express, con tàu vũ trụ thăm dò của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã chụp hơn 10.000 bức ảnh kể từ khi tiếp cận quỹ đạo xung quanh sao Hỏa vào năm 2005. Ban đầu, những hình ảnh tĩnh cho ấn tượng rằng sao Hỏa là một hành tinh không có biến đổi thời tiết.

Nhà thiên văn học nghiệp dư Justin Cowart đã nghiên cứu và tìm kiếm cơ sở dữ liệu lưu trữ và xây dựng được sự chuyển động trong không gian của sao Hỏa từ những dữ liệu.

Những bức ảnh được màu hóa này chụp được trong mùa dông bão của sao Hỏa vào năm 2011, sử dụng dữ liệu của cảm biến mã nguồn mở từ tàu vũ trụ trên quỹ đạo. Kết quả cho thấy rằng thời tiết trên sao Hỏa không ổn định và những chuyển động trên bề mặt ngôi sao Đỏ trông rất giống với Trái Đất. Những bức ảnh cơn bão bụi trên sao Hỏa được ghép lại thành ảnh GIF rất được sự chú ý của các nhà khoa học vũ trụ.

QA