Tiết lộ về tỷ phú Elon Musk và kế hoạch đưa hàng triệu người lên sao Hỏa

VietTimes -- Ngày 27/09/2016, trong cuộc hội thảo ở Mexico, người sáng lập Công ty SpaceX và là Giám đốc điều hành công bố Hệ thống Giao thông vận tải liên hành (ITS), tích hợp tên lửa mạnh nhất với tàu vũ trụ vận tải có thể đưa khoảng 100 người lên Sao Hỏa trong mỗi chuyến bay.
Tàu vũ trụ vận tải chở khách tương lai của SpaceX
Tàu vũ trụ vận tải chở khách tương lai của SpaceX
"Nếu chương trình được tiến hành theo đúng kế hoạch, ITS có thể có khả năng tái sử dụng, giúp nhân loại xây dựng và duy trì một khu vực thuộc địa vĩnh viễn trên sao Hỏa trong vòng 50 đến 100 năm tới", Elon Musk phát biểu tại Đại hội Du hành vũ trụ quốc tế ở Guadalajara.

"Những gì tôi thực sự muốn làm ở đây là làm trên sao Hỏa tất cả những gì có thể - làm cho sao Hỏa trở thành một điều gì đó mà chúng ta có thể làm trong cuộc đời và chúng ta hành động," ông nói.

Elon Musk viết trên Twitter: Tên lửa của ITS sẽ là bản sao tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX. Nhưng với độ dài 254 feet (77,5 m) tên lửa được trang bị 42 động cơ phản lực Raptor, trong khi tên lửa đẩy Falcon 9 chỉ được trang bị 9 động cơ Merlins.

Tàu vận tải hành khách ITS

Khi kết nối với tàu vũ trụ vận tải hành khách, ITS sẽ có một chiều cao lên tới khoảng 400 feet (122m). Thiết kế này sẽ tạo ra một hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay được chế tạo, cao hơn so với tên lửa Saturn V huyền thoại bay lên Mặt Trăng của NASA.

Space X thử nghiệm động cơ Raptor lần thứ nhất

Động cơ Raptor được công ty SpaceX lần đầu tiên thử nghiệm, có kích thước tương tự như động cơ Merlin nhưng mạnh hơn gấp 3 lần, đây là động cơ đẩy cực mạnh, có khả năng đưa 300 tấn hàng hóa đến quỹ đạo thấp của trái đất (LEO) - nhiều gấp 2 lần so với tên lửa đẩy Saturn V có thể vận chuyển. Theo Elon Musk (phiên bản tái sử dụng của hệ thống ITS, một biến thể của tên lửa đẩy sử dụng 1 lần có thể vận chuyển khoảng 550 tấn lên LEO.)

Tên lửa đẩy của Công ty Space X trong các lần thử nghiệm hạ cánh trên các bãi đáp khác nhau

Tàu vũ trụ hành khách, được lắp đặt trên tên lửa đẩy của hệ thống ITS, có kích thước dài khoảng 162 feet (49,5 m) và đường kính 56 feet (17 m) được lắp đặt 9 động cơ Raptors. Tên lửa đẩy sẽ phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo Trái đất, sau đó quay trở lại hạ cánh có điều khiển tại sân bay vũ trụ, dự kiến là bãi phóng tên lửa Launch Pad 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy NASA ở Florida. 

Tàu vũ trụ có thể sẽ cất cánh với một khối lượng tối thiểu nhiên liệu, để có thể tối đa hóa tải trọng hữu ích như hành khách, hàng hóa hoặc kết hợp cả hai để tàu vũ trụ mang lên quỹ đạo. Một tên lửa đẩy vận tải ITS sẽ được phóng lên, mang theo một tàu vũ trụ chở nhiên liệu, tàu vũ trụ chở khách sẽ tiếp cận tàu vũ trụ chở dầu trên quỹ đạo để tiếp dầu cho khoang nhiên liệu.

Nếu như tính toán quỹ đạo phóng theo thời gian chính xác, khi Trái đất và sao Hỏa có vị trí gần nhau nhất một lần trong mỗi chu kỳ 26 tháng - tàu vũ trụ vận tải của ITS sẽ khởi động động cơ đẩy và rời khỏi quỹ đạo Trái đất bay về về phía hành tinh Đỏ.

Tàu vũ trụ tương lai có khả năng vận chuyển ít nhất khoảng 100 và có thể sẽ đến 200 người, Elon Musk nói. Tàu cũng được trang bị những gì cần thiết cho cuộc sống trong vũ trụ như rạp chiếu phim, phòng nghiên cứu, giảng đường và nhà hàng cho những người đi tiên phong lên Sao Hỏa, những phi hành gia không gian trong tương lai sẽ có được trải nghiệm khác xa những phi hành gia Apollo của NASA, bị nhồi nhét vào một chiếc hộp nhỏ xíu trên đường đến Mặt Trăng.

"Đây sẽ là một chuyến bay thực sự dễ chịu", Musk nóí.

Các động cơ phản lực Raptors siêu mạnh sẽ cho phép con tàu thực hiện chuyến đi trong khoảng thời gian ít nhất là 80 ngày kể từ ngày cất cánh lên quỹ đạo, tùy thuộc vào vị trí chính xác của Trái đất và sao Hỏa trong thời điểm phóng, Musk nói. Đây đã là một chuyến hành trình khá nhanh, nếu sử dụng các công nghệ hiện nay, tàu vũ trụ phải mất từ 6 đến 9 tháng mới đến được hành tinh Đỏ.  Musk cho biết từ nay đến thời điểm có thể hoàn thiện được chương trình vận chuyển người lên Sao Hỏa, tàu ITS sẽ có thể cắt giảm thời gian hành trình chỉ còn khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn một chút.

Sẽ không chỉ có một con tàu thực hiện chuyến đi đến Mars. Khi dự án ITS thực sự thành công, có thể sẽ có hàng nghìn hoặc nhiều hơn các tàu vũ trụ xuất hành đến Sao Hỏa trong mỗi chu kỳ 26 tháng. Những đội tàu chinh phục Sao Hỏa sẽ khởi hành hàng loạt như những chuyến tàu vận tải trên Trái Đất, tỷ phú Musk nói.

Những chiếc tàu này sẽ hạ cánh trên sao Hỏa bằng các động cơ phản lực có khả năng làm chậm vận tốc rơi đủ để chạm xuống nhẹ nhàng bằng các họng phụt của động cơ phản lực thay vì hạ xuống bằng dù. SpaceX cho biết công ty có kế hoạch thử nghiệm kỹ thuật hạ cánh này trong thời gian sắp tới khi thực hiện sứ mệnh "Red Dragon" của công ty, phóng tàu vũ trụ Red Dragon không người lái của SpaceX lên sao Hỏa vào tháng 5.2018.

Kỳ tới: Tỷ phú Elon Musk: Tàu vũ trụ vận tải hành khách ITS chinh phục tương lai

TTB