Văn phòng Chính phủ triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc trên thiết bị di động

Viettimes -- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết việc triển khai văn phòng không giấy tờ là nhiệm vụ ưu tiên của VPCP hiện nay, trong đó việc gửi nhận văn bản qua thiết bị di động là bước đi đầu tiên của quá trình xây dựng Chính phủ Điện tử.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các đơn vị thuộc VPCP được hướng dẫn sử dụng phần mềm (ảnh: VGP/Thu Hà)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các đơn vị thuộc VPCP được hướng dẫn sử dụng phần mềm (ảnh: VGP/Thu Hà)

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa phối hợp với Tập đoàn Viettel tổ chức Khóa tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc trên thiết bị di động iPad. Tại khóa tập huấn, tập đoàn Viettel đã tổ chức bàn giao iPad cho các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo VPCP, trợ lý, Thư ký lãnh đạo Chính phủ, Thư ký Bộ trưởng, Chủ nhiệm, lãnh đạo các Vụ, Cục, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ,.. đồng thời thực hiện đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho các đồng chí lãnh đạo.

Từ năm 2012, VPCP đã và đang sử dụng phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc (QLVB&HSCV). Cho đến nay, VPCP là đơn vị đầu tiên ứng dụng thành công chữ ký số có tích hợp chứng thư của Ban Cơ yếu trong công tác xử lý văn bản, đặc biệt là bản tích hợp ký số trên SIM, sử dụng phiên bản App Mobile. Viettel là đơn vị cùng đồng hành với VPCP trong quá trình hiện thực hóa một VPCP không giấy tờ.

Phiên bản mobile của Viettel giúp người dùng có thể xử lý văn bản trong mọi tình huống, ngay trong cuộc họp hay trong chuyến công tác, hỗ trợ mọi lúc mọi nơi, giúp người dùng chủ động, tiết kiệm thời gian giải quyết công việc, tiết kiệm chi phí in ấn phục vụ cho việc tra cứu xác thực hồ sơ đính kèm. Phiên bản này cũng rất đặc biệt, hỗ trợ đầy đủ các module quan trọng nhất cho lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo VPCP xử lý công việc, cho phép sử dụng đăng nhập bảo mật bằng vân tay với các chức năng chính.

Mô hình hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của tập đoàn Viettel sản xuất ảnh 1
 Mô hình hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc của tập đoàn Viettel sản xuất

Từ khâu quản lý văn bản đến phân công xử lý văn bản, lãnh đạo đơn vị có thể tiếp nhận và phân cho chuyên viên xử lý ngay lập tức, giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý văn bản. Từ quản lý phiếu trình đến ký phê duyệt phiếu trình, lãnh đạo sẽ nhận được SMS khi cấp dưới trình ký, và có thể xử lý, ký duyệt văn bản mọi lúc mọi nơi trong vòng 30 giây.

Việc quản lý phiếu phối hợp đến phân công xử lý và phê duyệt phiếu phối hợp đều trở nên dễ dàng, nhanh chóng, không cần in ấn toàn bộ hồ sơ như cách làm truyền thống.

Đối với việc quản lý văn bản phát hành, lãnh đạo có thể tìm kiếm, chia sẻ văn bản ngay lập tức trong trường hợp cần thiết. Đối với việc quản lý thư điện tử nội bộ, việc tiếp nhận các tài liệu, thông tin phục vụ cuộc họp thuận lợi và an toàn, thao tác trực tiếp trên mobile mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm.

Ngày 15/8/2018, hệ thống chính thức đưa vào sử dụng cùng với các phiên bản mới với kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi và những hiệu quả rõ rệt, hiện thực hóa chủ trương VPCP không giấy tờ.