Tăng cường biện pháp quản lý thuế các giao dịch thương mại điện tử

VietTimes -- Ngày 7/8/2018 , Tổng Cục Thuế và Phòng Thương mại  - Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự luật Quản lý Thuế sửa đổi.
Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh mang tính chất minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo đó dự Luật sửa đổi này sẽ có bổ sung các nội dung và phạm vi điều chỉnh liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử , cụ thế là : xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai trên diện rộng các dịch vụ và nghiệp vụ thuế điện tử.

Tổng Cục Thuế cũng sẽ tập trung rà soát , giám sát nghiệp vụ đối với các giao dịch kinh doanh thương mại điện tử.

Với quy định hiện nay thì những cá nhân có thu nhập từ các kinh doanh với doanh thu từ 100 triệu đồng/1 năm trở lên sẽ phải kê khai và nộp thuế.

Căn cứ Thông tư 92 của Bộ Tài Chính thì những cá nhân kinh doanh thương mại điện tử có thu nhập từ các mạng nước ngoài phải đóng mức thuế gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân trên tổng doanh thu.

Nhưng trên thực tế, việc xác định doanh thu của các cá nhân kinh doanh trên các mạng nước ngoài và thương mại điện tử hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, khi các thể chế quản lý ngành cũng như công cụ kiểm soát nghiệp vụ Thuế còn thiếu và yếu.

Tại buổi hội thảo, đại diện Vụ chính sách - Tổng Cục Thuế cho biết hiện nay cơ quan Thuế chỉ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với các giao dịch thương mại điện tử lớn thông qua các thông tin do Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Trong khi, đối với lĩnh vực quản lý nhà nước về thương mại điện tử, Bộ Công thương chỉ quản lý những website có tên miền ".vn". Do đó, các hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam không sử dụng tên miền ".vn" hiện tại chưa có quy định quản lý. Bộ Công thương cũng chưa có các công cụ để kiểm soát, theo dõi lượng hàng hóa cũng như doanh thu phát sinh từ các hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội.

Trong dự thảo sửa đổi lần này, Tổng Cục Thuế sẽ sửa đổi, bổ sung vào dự luật các điều khoản phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong quản lý thuế đối với thương mại điện tử.

Các biện pháp truy thu thuế đối với các giao dịch thương mại điện tử đều được tính đến trong dự thảo sửa đổi Luật quản lý thuế lần này. Nhà soạn thảo đã đưa ra quy định kiểm soát hoạt động thanh toán qua ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với các giao dịch phát sinh từ thương mại điện tử đối với các doanh nghiệp nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Các nghiệp vụ xác lập doanh thu tính thuế thông qua các đơn vị trung gian thanh toán cũng được đại diện Hội tư vấn Thuế Việt Nam nêu ra để cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý đưa vào dự thảo.

Đối với các giao dịch thương mại điện tử sử dụng phương thức thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan như: Bộ Thông tin - Truyền Thông, Bộ Công Thương, các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán để rà soát dữ liệu.

Trong trường hợp đối tượng nộp thuế xóa cơ sở dữ liệu để che dấu doanh thu thì các cơ quan chức năng cũng có quyền khôi phục dữ liệu để điều tra, tính lại số thuế mà đối tượng kinh doanh trốn gây thất thu./.