Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ: “Ông Trump cứng rắn với Trung Quốc là đúng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ứng viên chức Ngoại trưởng Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng hướng tiếp cận của Tổng thống Trump với Trung Quốc là đúng nhưng sai chiến thuật.
Anthony Blinken, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/1 (Ảnh: Reuters)
Anthony Blinken, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/1 (Ảnh: Reuters)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Anthony Blinken, ứng viên chức Ngoại trưởng Mỹ, đã nói trước Quốc hội hôm 19/1 rằng Trung Quốc tìm cách trở thành thế lực thống trị trên thế giới và làm xói mòn các lợi ích của nước Mỹ. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền Trump sẽ được chính quyền mới duy trì.

“Tôi cho rằng chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây, đặc biệt dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, rằng sự ẩn mình và chờ thời cơ đã chấm dứt” – ông Blinken nói trước các nhà lập pháp Thượng viện.

“Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi áp dụng hướng tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc” – ông nói thêm - “Tôi phần lớn bất đồng với cách thức mà ông ấy làm liên quan tới một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng, và tôi nghĩ rằng điều đó thực sự có lợi cho chính sách ngoại giao của chúng ta”.

Bình luận được ông Blinken đưa ra chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích phía Trung Quốc liên quan tới vấn đề Tân Cương. Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng từng lên án những hành động của Trung Quốc tại khu vực này.

Trong phiên điều trần cách đây gần 3 năm, Ngoại trưởng Pompeo từng nói về việc hợp tác với Trung Quốc “ở những lĩnh vực có lợi cho nước Mỹ” – luận điểm mà ông Blinken cũng đưa ra trong phiên điều trần hôm thứ Ba – nhưng không nhắc tới chính quyền Trung Quốc hay Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chính quyền Trump tăng cường hành động và chỉ trích nhằm vào Trung Quốc – trong đó có thương chiến, lệnh trừng phạt, cấm thị thực – ông Pompeo giờ trở thành một trong những giọng nói chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ nhất.

Ông Blinken, người từng là quan chức chính sách ngoại giao cấp cao của chính quyền Barack Obama, cũng đối diện với nhiều câu hỏi rằng liệu ông có hiệu rõ về bản chất của Trung Quốc hiện nay hay không.

“Ông có nghi ngờ gì rằng mục tiêu của Trung Quốc là trở thành một thế lực kinh tế, quân sự, địa-chính trị và chính trị áp đảo trên thế giới? Và đối với việc nước Mỹ giảm quan hệ?” – thượng nghị sĩ Marco Rubio đặt câu hỏi.

“Tôi không có nghi ngờ gì” – ông Blinken trả lời.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ cũng nhận được nhiều câu hỏi về các khía cạnh khác trong quan hệ Mỹ-Trung, từ công nghệ cho tới Hong Kong, Đài Loan. Ông nói rằng cam kết của chính quyền Biden trong việc đảm bảo rằng Đài Loan có thể đủ sức tự vệ trước hành vi hung hăng của Trung Quốc “chắc chắn sẽ được duy trì”.

Và nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo này, “đó sẽ là sai lầm lớn nhất về phần họ”; ông Blinken nói.

Ông Blinken nói rằng “nền dân chủ đang bị chà đạp” ở Hong Kong và Mỹ đáng lẽ ra nên hành động sớm hơn để phản ứng.

Ông Blinken là một trong số những ứng viên của ông Joe Biden tham dự phiên điều trần trước các ủy ban Thượng viện trong hôm 19/1, và không phải là người duy nhất đánh hồi chuông báo động về Bắc Kinh.

Bà Avril Haines, ứng viên Giám đốc Tình báo của ông Joe Biden, cũng nói trước một ủy ban Thượng viện rằng mối đe dọa phản gián từ Trung Quốc sẽ là một ưu tiên hàng đầu nếu bà được phê chuẩn nhâm chức.

Janet Yellen, ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ, chịu trách nhiệm quản lý các lệnh trừng phạt kinh tế, cũng chỉ trích Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Đây sẽ là những hành động mà chúng tôi đã chuẩn bị để sử dụng hàng loạt công cụ để giải quyết” – bà Yellen nói trong phiên điều trần của mình.

Theo SCMP