Mỹ: Có bằng chứng virus corona thoát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ mới đây cho rằng họ có bằng chứng mới để chứng minh đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Mỹ nói có bằng chứng mới cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc (Ảnh: AP)
Mỹ nói có bằng chứng mới cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc (Ảnh: AP)

Thông tin mà phía Mỹ đưa ra còn thêm rằng virus corona không bắt nguồn từ việc tiếp xúc với các loài động vật bị nhiễm bệnh. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây sức ép với Bắc Kinh về nguồn gốc của virus.

Đặc biệt, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ đã nhận được bằng chứng mới cho thấy các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh từ mùa Thu năm 2019 – trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác nhận tại Vũ Hán – với các triệu chứng mà họ cho là giống với các triệu chứng của COVID-19.

Sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch vào thời điểm cách đây hơn 1 năm, cùng với nỗ lực che giấu cách phản ứng không hiệu quả trước dịch bệnh của nước này vào thời điểm đó, đã khiến cho việc đưa ra kết luận trở nên khó khăn hơn; theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ - một tuyên bố chưa được ký, được đưa ra vào thời điểm vài ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở - không cung cấp dữ liệu để ủng hộ tuyên bố của họ.

“Virus có thể đã xuất hiện một cách tự nhiên từ việc người tiếp xúc với động vật bị nhiễm, sau đó lây lan” – tuyên bố nói – “Nhưng mặt khác, một tai nạn phòng thí nghiệm cũng có thể tạo nên một dịch bệnh tự nhiên nếu như việc phơi nhiễm ban đầu bao gồm chỉ một vài cá nhân và càng trở nên phức tạp hơn do nhiễm bệnh không có triệu chứng”.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm. Mỹ hiện không nói rõ họ nhận được thông tin mới từ đâu.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc Trung Quốc hứng nhiều chỉ trích vì ban đầu chặn một số thành viên của đội chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nước này để tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19, cho rằng những cá nhân này không qua được kiểm tra sức khỏe.

Mặc dù các chuyên gia của WHO cuối cùng cũng được vào Trung Quốc, nhưng nước này cũng chịu nhiều chỉ trích từ WHO vì làm chậm kế hoạch của đoàn chuyên gia.

Trung Quốc trước nay vẫn chịu sự hoài nghi của nhiều nước kể từ khi dịch bắt đầu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngoài ra chính quyền Tổng thống Trump còn tìm cách đổ lỗi cho chính quyền Bắc Kinh sau khi dịch lan tới Mỹ, số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo thường xuyên gọi dịch bệnh này là “virus Trung Quốc”, “bệnh dịch Trung Quốc” và “virus Vũ Hán”.

Về phần mình, Trung Quốc cũng thực hiện một chiến dịch tuyên truyền nói rằng họ nghi ngờ virus corona có nguồn gốc ở ngoài nước họ. Giới truyền thông nhà nước cũng nêu nghiên cứu cho rằng có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 ở Italy và Mỹ trước khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán, và cho rằng bệnh dịch này có thể đã thâm nhập vào Trung Quốc thông qua con đường nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Hôm 15/1, thế giới ghi nhận 2 triệu người tử vong trên toàn thế giới do COVID-19, với gần 400.000 ca ở riêng Mỹ.

Theo SCMP