Úc trang bị trí tuệ nhân tạo cho robot nông nghiệp

2 năm trước đây, Úc đã phát triển loại robot chăn thả gia súc điều khiển từ xa, nay lại có thêm 2 loại robot mới SwagBot và Digital Farmhand được trang bị trí tuệ nhân tạo với những tính năng vượt trội có thể thay thế tuyệt vời cho nông dân.
Robot Digital Farmhand, sản phẩm tuyệt vời của Agerris - Ảnh: Đại học Sydney
Robot Digital Farmhand, sản phẩm tuyệt vời của Agerris - Ảnh: Đại học Sydney

Theo sydney.edu.au, các kỹ sư Úc đang chuẩn bị cho loại 2 robot độc đáo ra làm việc tại các trang trại. Các robot này không chỉ theo dõi sự phát triển của cây trồng và biết cách làm cỏ, mà thậm chí còn chăn thả gia súc, tước đi công việc của những người chăn cừu và chó chăn cừu.

Với thiết kế dẫn động 4 bánh, robot có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề, theo dõi vườn cây, lái xe kéo theo rơ móc, tương tác với ngựa và dồn đàn bò đi đúng hướng. Phiên bản đầu tiên của robot vạn năng dành cho nông dân đã từng được chế tạo vào năm 2016 và nó được điều khiển từ xa. Còn robot SwagBot hiện tại có thể hoạt động độc lập nhờ vào trí tuệ nhân tạo. SwagBot được thiết kế cho các trang trại lớn, nơi robot có thể được phát triển đầy đủ tiềm năng.

Đối với các trang trại nhỏ, công ty Agerris đang phát triển sản phẩm thứ hai của mình, Digital Farmhand. Loại robot này sẽ có thể đảm nhận việc loại bỏ cỏ dại mà không dùng không hóa chất, tiến hành chế độ tưới nước thông minh cho cây trồng và ước lượng sản lượng vụ thu hoạch tương lai. Nó đặc biệt phù hợp cho các loại cây trồng theo luống hoặc thành hàng. Các nhà sản xuất đang hy vọng rằng robot sẽ có giá khá rẻ phù hợp với túi tiền nông dân các các nước đang phát triển. Các sản phẩm của Agerris có thể sẽ xuất hiện trên thị trướng sau 12 tháng nữa. Trước tiên, robot sẽ xuất hiện trên thị trường Úc và sau đó trên toàn thế giới. Nhưng trước đó cần phải thực hiện các bài kiểm tra cần thiết.

Theo dự báo, bất kể số phận thương mại của 2 loại robot SwagBot và Digital Farmhand ra sao, thị trường robot nông nghiệp có thể sẽ tăng trưởng nhanh trong 10 năm tới. Các công ty khởi nghiệp đang phát triển máy kéo tự lái, máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp và máy móc hái trái cây.

Theo Một Thế Giới

https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/uc-trang-bi-tri-tue-nhan-tao-cho-robot-nong-nghiep-111072.html