Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

VietTimes – Giữa hàng trăm doanh nghiệp, Unifarm nổi bật là một trong những trang trại đi đầu trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gây ấn tượng đặc biệt với Chuối, Dưa lưới…

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Độc đáo Chuối sấy năng lượng mặt trời

Tham dự HortEx Vietnam 2019 – Triển lãm và Hội nghị quốc tế lần thứ hai về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (từ ngày 13 - 15/03/2019 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn), Unifarm giới thiệu sản phẩm chủ lực nổi bật nhất là Chuối, Dưa lưới, đặc biệt là Chuối sấy bằng năng lượng mặt trời.

Thay cho phương pháp phơi dưới nắng truyền thống, Unifarm sử dụng công nghệ sấy bằng nhà kính công nghệ cao Parabola Dom. Chuối nguyên liệu sử dụng để sấy được chọn từ trang trại đạt Tiêu chuẩn GAP, đặc biệt không bổ sung đường, chất phụ gia, chất bảo quản.

Chuối sấy thu hút người dùng

Chuối và Dưa lưới của Unifarm nổi bật tại HortEx Vietnam 2019

Chuối sấy thành phẩm với vị ngọt tự nhiên, ngoại hình bắt mắt, giữ được hương vị truyền thống, đảm bảo sạch, ngon, dinh dưỡng,….và tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế, có thể ăn trực tiếp, hay sử dụng làm nguyên liệu cho các món bánh, cocktail…

Ngoài sản phẩm chủ lực là Chuối, Dưa lưới hiện đã có mặt tại toàn bộ các siêu thị lớn nhất trên toàn quốc, với tỷ lệ phân phối nội địa và xuất khẩu là 50/50; Unifarm còn có nhiều loại hoa trái khác như quýt đường, nhãn IDO có nguồn gốc từ Thái Lan với những ưu điểm nổi bật: trái có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt, thơm, ráo nước,… được người tiêu dùng ưa chuộng. Các loại cây trồng tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái, Phú Giáo, Bình Dương (Unifarm) đều được chăm sóc bởi những kỹ thuật tiên tiến đạt tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBAL GAP.

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp ảnh 2

Unifarm là một trong những trang trại đầu tiên thành công với Dưa lưới

Kết hợp công nghệ cao với những hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên, chẳng hạn như tận dụng thế mạnh của Kiến vàng - nhóm côn trùng có ích có khả năng khống chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại, khống chế sự bộc phát sâu vẽ bùa, rầy mềm, rệp sáp và các loại nhện gây hại, bọ xít cam, sâu bướm phượng, sâu đục vỏ trái trong vườn cây có múi… ở Unifarm các vườn trồng cam, quýt, bưởi,… có nuôi thêm kiến vàng, không cần dùng tới thuốc trừ sâu.

Nông nghiệp sạch - hành trình gian nan và trái ngọt

Trang trại ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp Unifarm đạt tiêu chuẩn GLOBAL GAP đặt tại Khu Nông Nghiệp ứng dụng Công nghệ cao An Thái, Phú Giáo, Bình Dương.

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp ảnh 3

Dây chuyền vận chuyển Chuối ở trang trại Unifarm

Những người khai sinh ra Unifarm đã chọn làm nông nghiệp sạch ở thời điểm mà khái niệm này còn rất mới mẻ tại Việt Nam, và vùng Phú Giáo vẫn còn hoang sơ, không điện, không nước.  

Với một sức quyến rũ khó cưỡng từ dự án “nông nghiệp công nghệ cao” đặt trên bàn ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch U&I Group, CEO Phạm Quốc Liêm đã dốc sức, chung lòng đặt những viên gạch đầu tiên cho trang trại nông nghiệp sạch “thử lửa đam mê” này.

Dù “chân lấm tay bùn” nhưng chỉ sau ba tháng kể từ ngày xuống giống, lứa dưa đầu tiên ngay lập tức đạt tiêu chuẩn GlobalGap vì tất cả khâu triển khai đã tuân đúng quy chuẩn ngay từ đầu. “Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trồng dưa lưới thành công”, CEO Phạm Quốc Liêm tự hào kể. 

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp ảnh 4

Dưa lưới của Unifarm đạt chuẩn GAP

“Trang trại thành lập với sự cam kết cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương là xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra giá trị cao và sau đó chuyển giao rộng rãi cho các tầng lớp nông dân. Nhưng trồng dưa lưới cần phải có nhà kính, trong khi đó đầu tư hạng mục này thời điểm 2009-2010 ngốn hàng chục tỷ đồng cho một ha nên rất khó có thể chuyển giao” - CEO Phạm Quốc Liêm cho biết.

Những thách thức đau đầu ban lãnh đạo đã làm lóe lên nhiều mô hình khác như cà tím, măng tây, các loại rau ăn lá... Thị trường không ngừng biến động; giá cả lúc trồi, lúc sụt. Rất cần một khoảng thời gian dài để chọn cây trồng tốt và thị trường chấp nhận, đồng thời để mở rộng diện tích lớn, cũng cần thời gian và bỏ ra chi phí. Thách thức quá lớn khi không có doanh thu trong khi chi phí đầu tư và vận hành khá cao.

Kiến vàng được nuôi trong vườn Bưởi để chữa trị sâu bệnh một cách tự nhiên

Kiến vàng được nuôi trong vườn Bưởi Unifarm để chữa trị sâu bệnh một cách tự nhiên

“Đến 2011, sau gần 20 lần thử nghiệm, Unifarm đã tìm ra được loại cây chủ lực có thể nhân rộng cho bà con sau này, đó là Chuối. Chuối của Unifarm có sự hỗ trợ của chuyên gia Israel, công nghệ tưới nhỏ giọt, chăm sóc trái đẹp và đạt chất lượng không thua kém so với quốc gia vốn nổi tiếng xuất khẩu chuối là Philippines” – Ông Nguyễn Quốc Trường Thanh, trưởng phòng Marketing, công ty CP Nông nghiệp U&I nói. 

Unifarm tham gia rất nhiều kỳ hội chợ nông sản an toàn trong nước. Mới tháng trước, công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) cùng 6 đơn vị rau quả khác được Bộ Công Thương và Hiệp Hội Rau Quả Việt Nam chọn để tham gia Hội chơ rau củ quả Fruit Logistica Berlin (CHLB Đức) 2019 từ 06/02 đến ngày 08/02/2019, thu hút tới 3.077 nhà triển lãm, hơn 76.000 khách thương gia và du khách trên toàn thế giới.

Chuối sấy bằng năng lượng mặt trời

Chuối sấy bằng năng lượng mặt trời

HortEx Vietnam ngay từ lần đầu tiên tổ chức năm 2018 cũng đã thu hút 110 doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia trên khắp thế giới và hơn 4,530 lượt khách tham quan thương mại đến từ nhiều nước: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ,…

Nổi bật giữa hàng trăm doanh nghiệp đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, Unifarm kiên trì đeo đuổi sứ mạng ứng dụng công nghệ cao và thực hành nông nghiệp sạch để mang tới những sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Unifarm đi đầu đưa ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp ảnh 7

Ông Nguyễn Quốc Trường Thanh – trưởng phòng marketing Công ty CP Nông nghiệp U&I trong chuyến tham dự hội chợ ở Đức hồi tháng 2/2019