Robot bóng rổ chuyên ném 3 điểm của Toyota

Toyota dường như đang muốn tự động hóa cả giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA khi chế tạo robot Cue 3 cao 6 feet 10 (2 m 09) đóng vai trò của một thiện xạ với hiệu suất ghi điểm rất cao.
Không nhiều người có thể liên tục thực hiện thành công những cú ném 3 điểm. Ảnh: AP.
Không nhiều người có thể liên tục thực hiện thành công những cú ném 3 điểm. Ảnh: AP.

Trong cuộc trình diễn có sự chứng kiến của đại diện từ hãng tin Associated Press (AP), Cue 3 đã thực hiện thành công 5 trên tổng số 8 cú ném từ vạch 3 điểm – thành tích ấn tượng đối với cả các tuyển thủ chuyên nghiệp, cho thấy robot bắt đầu có khả năng xử lý những thao tác vật lý phức tạp hơn nhiều so với trước kia.

Cue 3 có ngoại hình trông giống với một bộ áp giáp hợp bởi những vòng kim loại được xâu vào nhau. Toyota cho biết họ đã cố tình tránh bắt chước phong cách bóng bẩy thời thượng của Apple Store – như những gì chúng ta vẫn hay thấy trong phim iRobot và nhiều video khác về loại robot hình người. Thay vào đó, Cue 3 được trang bị những cảm biến tiên tiến ngay bên trong thân để lập bản đồ 3D về môi trường xung quanh, cho phép máy tính toán khoảng cách, chiều cao và độ khó của mỗi lần ném rổ.

Đến bây giờ, nhiệm vụ của hầu hết các robot mang phong cách thiết kế và kiểu dáng đẹp (như iPhone) vẫn chỉ cực kỳ giới hạn như lắp ráp xe hơi hoặc di chuyển những chi tiết cấu thành sản phẩm bên trong nhà máy. Còn Cue 3 hiện chưa thể chạy, lừa bóng hay thực hiện cú slam-dunk (úp rổ). Tuy nhiên, robot vẫn đặc biệt vượt trội với những gì mà nó làm được, cụ thể là với kỹ thuật ném 3 điểm – nhiệm vụ mà phần lớn chúng ta đều không thể thực hiện trong tiết thể dục. Vì thế, sáng tạo của Toyota có thể sẽ là điềm báo hiệu cho một kỷ nguyên mới của các tác vụ chính xác trong ngành công nghiệp robot .

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/robot-bong-ro-chuyen-nem-3-diem-cua-toyota/20190402013044889p1c859.htm