Twitter sẽ chấm dứt "quảng cáo miễn phí" cho báo chí và các nền tảng xã hội khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Twitter thông báo sẽ chính thức cấm người dùng đăng các liên kết dẫn tới nền tảng mạng xã hội và báo chí khác nằm chấm dứt tình trạng "quảng cáo miễn phí" hiện tại.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Trong loạt thay đổi chính sách mới nhất của Twitter, mạng xã hội này hiện đã khiến người dùng khó có thể tiếp cận các nền tảng xã hội khác. Được tiết lộ vào Chủ nhật, chính sách này cấm người dùng gắn liên kết tới các nền tảng khác trong bài đăng của họ.

Trong tweet ngày 18/12, Twitter khẳng định không "quảng cáo miễn phí một số nền tảng truyền thông xã hội nhất định", nêu đích danh mạng xã hội hoặc báo chí như Instagram, Mastodon, Truth Social, Tribel, Nostr và Washington Post. Các công cụ tổng hợp liên kết mạng xã hội của bên thứ ba bao gồm lnk.bio và linktr.ee cũng bị cấm trong chính sách này.

Theo chính sách, các tweet và tài khoản người dùng không được phép đăng liên kết với các nền tảng khác và Twitter có thể xóa "bất kỳ quảng cáo miễn phí nào" nếu thấy phù hợp.

Trong phần xác định điều gì không vi phạm chính sách, Twitter giải thích rằng họ vẫn sẽ cho phép người dùng "đăng nội dung lên Twitter từ các nền tảng này" dưới dạng đăng chéo.

Người dùng cũng không vi phạm chính sách nếu họ sẵn sàng chi tiền, vì Twitter vẫn sẽ "cho phép quảng cáo trả phí cho bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào".

Các tài khoản vi phạm chính sách có thể bị khóa tạm thời cho đến khi tweet bị xóa. Tuy nhiên, các với lần vi phạm tiếp theo tài khoản sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị "cấm vĩnh viễn".

Theo Business Insider, động thái của Twitter được đánh giá là bất ngờ bởi mạng xã hội vốn là nơi người dùng chia sẻ thông tin. Ngoài ra, việc chặn link từ mạng xã hội khác cũng đi ngược tiêu chí tự do ngôn luận mà Elon Musk đưa ra trước đó.

Sau tweet trên, người đồng sáng lập và cựu CEO Twitter Jack Dorsey đã lập tức lên tiếng: "Tại sao?". Khi một người dùng bình luận: "Bạn được tự do nói, nhưng phải trả tiền để quảng cáo. Điều đó có vẻ là lời giải thích hợp lý nhất". Musk trả lời: "Chính xác".

Dòng tweet của Twitter sau đó bị xóa. Nhưng trên trang Chính sách cộng đồng của mạng xã hội, việc chặn liên kết đã được cập nhật: "Chúng tôi biết nhiều người dùng Twitter cũng đang hoạt động trên các nền tảng khác. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi sẽ không cho phép quảng bá một nền tảng cụ thể trên Twitter miễn phí nữa".

Trong tuần trước, tài khoản của các nhà báo nổi tiếng đã tạm thời bị khóa vì đã thảo luận về một người dùng Twitter liên tục chia sẻ vị trí máy bay của ông Musk. Cũng có thông tin cho rằng Twitter có thể vi phạm nguyên tắc App Store khi buộc người dùng chọn quảng cáo được cá nhân hóa và theo dõi vị trí.

Theo Apple Insdier