Tự do phát ngôn trên internet tồn tại nhiều mặt trái và thách thức

VietTimes -- Bên cạnh sự tự do về thông tin cũng như sự tự do về phát ngôn trên Internet, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới cũng quan tâm lưu ý hơn về các mặt trái, những thách thức về an ninh thông tin, thông tin độc hại có tác động tiêu cực đến văn hoá, xã hội trên Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn YouTube
Ảnh minh họa. Nguồn YouTube

Nhận định trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Phạm Hồng Hải cho biết tại Diễn đàn Internet 2017 (VIF) với chủ đề “Digital For Good” (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp) do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ TT&TT đồng tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng cho biết, trải qua 20 năm phát triển, số lượng người dùng internet ở Việt Nam đạt khoảng 50 triệu người, tương đương 54% dân số, trở thành một trong những quốc gia có số lượng người dùng internet lớn nhất châu Á. Thời gian sử dụng mạng trung bình là 4h/ngày. Số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam nằm trong top 10 các nước sử dụng mạng xã hội này nhiều nhất thế giới.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet cho biết: "Sự phát triển của internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội".

Ông Denis Brunetti -Tổng Giám đốc công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia nhận xét, việc tiếp cận internet ở Việt Nam rất dễ dàng và giá cả phù hợp. Đồng thời Chính phủ và các doanh nghiệp viễn thông đang có những hướng đi đúng đắn và bền vững. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã làm tốt trong việc đảm bảo việc phủ sóng mạng 4G trong bối cảnh tăng trưởng mạng này trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự tự do về phát ngôn trên internet cũng đang tồn tại nhiều mặt trái, thách thức về an ninh thông tin độc hại như fake news, mã độc... trên mạng Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều và đang tác động tiêu cực về mặt văn hóa xã hội.lượng thông tin xấu độc t

Ngoài ra, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện đang gia tăng về số lượng và quy mô.

Ông Denis Brunetti đề xuất cần tìm ra điểm cân bằng trong việc đảm bảo thông tin mở và quản lý chặt chẽ và lọc những thông tin độc hại, ảnh hưởng tới người dùng.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, các nước châu Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet vào mục địch phá hoại, khủng bố. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các quy định, kèm theo các chế tài xử phạt nghiêm nếu không có các biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo, phá hoại.