Sắp kỷ niệm 20 năm Internet vào Việt Nam

VietTimes -- Chặng đường 20 năm Internet phát triển vừa qua ghi nhận nhiều dấu mốc đặc biệt, ghi nhận nhiều thành tựu to lớn về số lượng người dùng Internet, hạ tầng truy cập rộng khắp và giá dịch vụ thấp, các dịch vụ ứng dụng trên nền Internet đa dạng.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với tỷ lệ người dùng internet đạt 53% trên tổng số dân, Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong tốp 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á. Ảnh minh hoạ: VIA
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với tỷ lệ người dùng internet đạt 53% trên tổng số dân, Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong tốp 20 quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á. Ảnh minh hoạ: VIA

Năm 1997, Việt Nam chính thức kết nối Internet, mở ra một bước ngoặt mang tính lịch sử trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới. Những thành tựu trong 20 năm qua sẽ không trở thành hiện thực nếu không có những chính sách, đường lối đúng đắn của Chính phủ; sự tham gia và đóng góp liên tục của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Để nhìn lại chặng đường phát triển đó, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), phối hợp đơn vị đồng tổ chức VNNIC, sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam vào ngày 22/11 tới, với sự hiện diện của các Đồng chí Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông, đại diện đến từ các Bộ ban ngành khác, các doanh nghiệp và cộng đồng Internet Việt Nam.

Đặc biệt, tại sự kiện, một Tọa đàm ý nghĩa mang tên “Internet – nền tảng cho doanh nghiệp Việt Hội nhập kinh tế số” sẽ diễn ra, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia và các doanh nghiệp tiêu biểu của ngành như VNG, VCCorp, VNPT, FPT, Viettel... Toạ đàm kỳ vọng sẽ chỉ rõ những cơ hội, thách thức khi doanh nghiệp Việt Nam hội nhập kinh tế số, đặc biệt là trong ngành dịch vụ - ứng dụng trên nền Internet và nội dung số; đề xuất, thảo luận những giải pháp, chiến lược để doanh nghiệp và ngành Internet Việt có thể phát triển bền vững.

Cũng tại sự kiện, Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ trao tặng khen thưởng tập thể và các cá nhân cho Hiệp hội Internet Việt Nam vì những đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

Đồng thời, Danh sách các nhân vật, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam 10 năm qua cũng sẽ được công bố.

Bên cạnh đó, một triển lãm ảnh với chủ đề toàn cảnh 20 năm Internet Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng có được cái nhìn bao quát về bức tranh phát triển của Internet tại Việt Nam.

Trước khi kết thúc buổi Lễ kỷ niệm, cuộc thi “Chatbot 2017” sẽ được phát động. Cuộc thi được khởi xướng nhằm tạo sân chơi cho cộng đồng khởi nghiệp, các lập trình viên trẻ và nhiệt huyết tham gia tranh tài.

Buổi chiều cùng ngày, Hội thảo Internet Day 2017 sẽ diễn ra với 2 chuyên đề song song.

Chuyên đề 1 với chủ đề “Tài nguyên số - cơ hội và thách thức” tập trung thảo luận về sự dịch chuyển giá trị của tài nguyên viễn thông, Internet truyền thống sang các loại hình khác, các tài nguyên số mới xuất hiện làm thay đổi xã hội, đem đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, nhiều cơ hội mới, thách thức mới trong kinh doanh và cách thức quản lý xã hội.

Chuyên đề 2 với chủ đề “Kinh tế số ở Việt Nam - có gì cho doanh nghiệp Việt?”, tập trung vào các nội dung các doanh nghiệp Việt có cơ hội gì trong “nền kinh tế số” và quá trình hội nhập vào “kinh tế số”, liên quan đến các vấn đề về cơ hội, thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thương mại điện tử, các dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet, các cơ hội kinh doanh mới xuất hiện như các dòng chảy fintech, blockchain...

Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam hứa hẹn là dịp đặc biệt để cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời đưa ra những gợi ý, câu hỏi nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Internet Việt Nam, mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia và người dân.