Từ cậu học sinh bán thận mua iPhone 10 năm trước đến "định luật bảo toàn sướng khổ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 10 năm trước, Xiao Wang lựa chọn bán một bên thận để mua iPhone. Nhưng 10 năm sau và cả cuộc đời, cậu phải trả giá vì quyết định sai lầm đó. 
Cậu thanh niên đổi thận mua iPhone. Ảnh: NetEase
Cậu thanh niên đổi thận mua iPhone. Ảnh: NetEase

Vào năm 2011, điện thoại thông minh chỉ mới xuất hiện. Điện thoại thời trang nhất lúc bấy giờ là iPhone 4. Cách đây 10 năm, một chiếc điện thoại di động giá hơn 4.000 nhân dân tệ (khoảng 14 triệu) còn hơn lương tháng của một nhân viên cổ cồn trắng.

Nhưng điều này không ngăn được cơn cuồng của mọi người với iPhone, trong mắt nhiều người, iPhone 4 chính là “thẻ căn cước” của thời đại đó.

Năm đó, Xiao Wang 17 tuổi vẫn đang học trung học. Khi "cơn sốt Apple" đổ bộ vào khuôn viên trường, cậu ấy cũng muốn có một chiếc iPhone như tất cả những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, điều kiện gia đình nghèo khó không có khả năng mua nổi. Nhưng chàng thiếu niên ấy không bỏ cuộc mà lựa chọn con đường tắt.

"Khi tôi đang online, một tên trung gian buôn bán nội tạng đã gửi tin nhắn nói rằng bán một quả thận là tôi có thể có 20.000 USD (gần 70 triệu nhân dân tệ)".

Nói một cách dễ hiểu, Xiao Wang dường như đã tìm được "vị cứu tinh" thay đổi cuộc đời mình của mình.

Tên trung gian còn dùng lời ngon ngọt, "Một quả thận đối với cậu là đủ, tại sao cậu lại cần một quả thận khác làm gì? Tại sao không bán nó đi?"

Tuổi trẻ chưa trải sự đời, Xiao Wang được nhóm trung gian đưa đến Hồ Nam và trải qua ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng đồng hồ - đổi một quả thận phải lấy 22.000 USD.

Sau khi xuất viện, cậu ấy đã đạt được nguyện vọng của mình và dùng tiền để mua một chiếc iPhone 4 và một chiếc iPad.

Chỉ là lúc đó cậu không biết rằng sự thỏa mãn trước mắt đã để lại cho cậu những cơn đau hành hạ nửa cuối đời.

Xiao Wang phải nằm liệt giường nhiều năm.

Xiao Wang phải nằm liệt giường nhiều năm.

Gần 10 năm trôi qua, chàng trai 17 tuổi nay đã 27 tuổi. Nhưng Xiao Wang, người đang trong thời kỳ trẻ trung sung sức, lại phải nằm trên giường cả ngày mà không thể làm được gì.

Sau khi trở về quê nhà ở An Huy từ Hồ Nam vào năm đó, ban đầu mọi thứ đều bình thường. Tuy nhiên, lâu dần, cơ thể cậu ấy từ từ suy yếu.

"Lúc đầu, cả ngày tôi cảm thấy mệt mỏi, sau đó tôi trở nên buồn ngủ, và cuối cùng, tôi nằm liệt giường".

Do quá trình phẫu thuật lấy thận diễn ra tại bệnh viện chui nên vết thương của Xiao Wang đã bị nhiễm trùng. Cơ thể ngày càng sa sút khiến cậu không còn khả năng giấu giếm gia đình.

Sau khi gia đình đưa Xiao Wang đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ cũng đành bất lực. Thận trái duy nhất bị tổn thương nặng và được giám định thương tật mức độ 3. Trong khi đó, quả thận bên phải đã được bán trên thị trường chợ đen với giá cao ngất ngưởng.

27 tuổi, lẽ ra cậu phải lập gia đình, có một cuộc sống sôi động và hy vọng, nhưng cậu buộc phải gián đoạn việc học trong nhiều năm, không thể làm được việc nặng và phải nhờ đến gia đình chăm sóc.

Mẹ của Xiao Wang cho biết: " Bây giờ sức khỏe nó kém lắm và rất gầy. Nó chỉ nặng 60 kg với chiều cao 1,9 mét và cần phải uống thuốc suốt cuộc đời. Nếu tình trạng không được kiểm soát tốt, nó có thể bị nhiễm độc niệu và thậm chí phải ghép thận".

Bố mẹ Xiao Wang cũng kiện bệnh viện kia ra tòa, nhưng cuối cùng chỉ nhận được 1,47 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường. Số tiền này còn lâu mới bù đắp lại được với sức khỏe của con trai ông.

Trong 10 năm, chiếc iPhone từng được nhiều người dùng khao khát giờ chỉ có giá vài trăm tệ. Nhưng Xiao Wang sẽ phải trả giá cả đời vì quyết định sai lầm lúc đó.

Nhiều năm trôi qua, mọi người dần coi Xiao Wang như một kẻ ngu xuẩn, chế giễu anh vì đã phản bội thân thể và tương lai của mình vì chút phù phiếm đó.

Tuy nhiên, trong những năm qua, dục vọng phù phiếm xa hoa vẫn chưa bao giờ dừng lại

Đối với một đôi giày thể thao yêu thích, một số người đã bị choáng ngợp bởi khoản vay trực tuyến. Đối với một lời mời đầu tư béo bở, có người rơi vào cảnh cho vay nặng lãi và đi đến tan cửa nát nhà. Để nhanh chóng trà trộn vào “tầng lớp thượng lưu”, có những cô gái có ngoại hình ưa nhìn đã dùng cách “đi đường vòng” và tự gói mình thành hàng hóa để trở thành người nổi tiếng.

Thực lòng mà nói, ai cũng có lúc bồng bột, chỉ muốn hưởng thụ, ham dễ dãi,... Do đó, việc rơi vào vực thẳm của dục vọng là khó tránh khỏi.

Đây cũng chính là một định luật bảo toàn về sướng khổ.

Nhiều cô gái trẻ mong muốn đổi đời nhờ vào các "bố đường"

Nhiều cô gái trẻ mong muốn đổi đời nhờ vào các "bố đường"

Có một cô gái hỏi rất chân thành trên Zhihu như thế này, "Tôi nên làm gì khi hiện nay có càng nhiều bạn nữ chỉ muốn tìm kiếm một người bao nuôi để có cuộc sống nhàn hạ. Tôi thấy nhiều sinh viên trạc tuổi tôi, họ có thể thay đổi cuộc đời bằng các ông bố nuôi miễn là có khuôn mặt và dáng người ổn. Không những thế, sau này họ cũng vẫn có thể tìm được một người chồng. Mặt khác, tôi thấy việc học thật "ngớ ngẩn", sau khi tốt nghiệp, tôi muốn đến một thành phố khác làm việc và kiếm tiền, tôi không biết liệu tôi có thể cuộc sống tốt hơn hay không.

Tại sao tôi phải dành những năm tháng đẹp nhất của mình để đâm đầu vào học tập và làm việc? Tại sao tôi không thể đánh đổi tuổi trẻ của mình để có cuộc sống dễ dàng như họ?"

Đáp lại câu hỏi trên, một cô gái đã chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình. Năm cuối cấp ba, gia đình cô ấy phá sản, phải bán cả ba căn nhà để trả nợ nhưng vẫn không thể trả hết. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cô ấy bắt đầu làm việc trong quán trà, lương tháng 1.000 nhân dân tệ. Nhưng cô dần dần phát hiện ra cách kiếm tiền nhanh hơn. Nếu cô ấy đi chơi với khách hàng nam, cô có thể nhận được hàng trăm nghìn nhân dân tệ một năm. Nhiều cô gái xung quanh đã được tú bà giới thiệu với những người đàn ông khác nhau.

Và chính cô ấy cũng được một người đàn ông ngoại quốc “ưa thích”, đề nghị chu cấp 200.000 nhân dân tệ / năm.

200.000 NDT đối với cô vào thời điểm đó, là một con số quá hấp dẫn. Nếu cô đi cùng người đó, cô sẽ có thể trả hết nợ cho gia đình mình chỉ trong 2 năm.

Chuyện này làm cô gái trẻ bị mất ngủ cả đêm. Nhưng cuối cùng, cô ấy đã chọn từ chức. Những năm sau, cô chăm chỉ thi vào đại học, tốt nghiệp ra trường lại chăm chỉ làm việc thâu đêm suốt sáng, từ một nghệ sĩ nhỏ trở thành nhà thiết kế cấp cao cho một công ty Internet lớn.

Dựa vào bản thân, cô ấy đã trả hết các khoản nợ của gia đình và còn mua được nhà. Hiện cô đã kết hôn với mối tình đầu thời cấp 3, tình cảm vợ chồng ngày càng tốt đẹp.

Nhớ lại lựa chọn ban đầu, cô ấy nói:

"Tôi may mắn khi đối mặt với những cám dỗ đó, tôi không bị ảnh hưởng bởi những ham muốn vật chất ngắn ngủi. Thế giới này rộng lớn như vậy, không có sự cố gắng của bản thân thì ai có thể đảm bảo rằng đó là quả ngọt? Tôi không muốn nghĩ tới quá khứ tuổi trẻ mà hối hận, chua xót".

Nếu cô gái trên chọn một con đường thoải mái hơn, cô ấy có thể tận hưởng cuộc sống vô lo vô nghĩ. Nhưng vài năm sau, sắc đẹp không còn, chẳng ai sẵn lòng chi tiền cho cô ấy nữa. Quen với những tiện nghi vật chất xa hoa, nhưng không thể tự mình sống, họ chỉ có thể gục ngã trước cuộc đời.

Đời có đắng rồi mới ngọt, ngọt bùi trước đắng sau. Đây chính là định luật bảo toàn sướng khổ. Nếu bạn hưởng những phước lành mà bạn không nên hưởng, bạn sẽ phải đối mặt những khó khăn mà bạn không nên có.

Theo Sohu