Trung Quốc trừng phạt các tập đoàn công nghệ lớn vì nội dung khiêu dâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc đã phạt và cảnh cáo một số tập đoàn công nghệ lớn bao gồm Alibaba và Tencent về hành vi bóc lột và khai thác hình ảnh trẻ em trên nền tảng của các tập đoàn này.

Trong một tuyên bố, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết, họ đang phản ứng trước sự gia tăng của các hình ảnh và video khiêu dâm bao gồm cả nội dung tình dục liên quan đến trẻ em.

Mặc dù CAC không cho biết mức tiền phạt là bao nhiêu nhưng vào ngày 21/7 họ đã triệu tập các giám đốc điều hành từ nền tảng Taobao của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, ứng dụng nhắn tin QQ của gã khổng lồ internet Tencent và nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc Sina Weibo, cũng như ứng dụng video ngắn Kuaishou và nền tảng thời trang nổi tiếng Xiaohongshu.

Trung Quốc trừng phạt các tập đoàn công nghệ lớn vì nội dung khiêu dâm ảnh 1
Trung Quốc trừng phạt các tập đoàn công nghệ lớn vì nội dung khiêu dâm

Động thái này của cơ quan quản lý đã báo hiệu sự bất ổn mới nhất đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc. Lĩnh vực này đang bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh có những thay đổi sâu rộng về dữ liệu của Trung Quốc cũng như các luật và quy định về giám sát chống độc quyền.

Các công ty đã được thông báo vào ngày 21/7 rằng, trẻ em dưới 16 tuổi bị “nghiêm cấm” xuất hiện trong các luồng video trực tiếp. Họ cũng được yêu cầu “dọn dẹp” các video hoạt hình có chứa các nhân vật khiêu dâm và thô tục, cảnh kinh dị đẫm máu và các hành vi nguy hiểm khác.

CAC cảnh báo rằng, họ sẽ áp dụng một cách tiếp cận “không khoan nhượng” và tăng các hình phạt đối với các hành vi vi phạm.

Hiện chưa có công ty nào đưa ra bình luận về hành động của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của Tencent, Alibaba và Kuaishou đã giảm sau thông báo này.

Các động thái của CAC đối với nội dung khiêu dâm đã được thực thi sau hàng loạt các phản ứng từ công chúng và lời kêu gọi từ một số phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc để giải quyết vấn đề lợi dụng trẻ em của các nền tảng mạng xã hội.

Trước đó, vào tháng 3, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã chỉ trích các nền tảng trực tuyến về những gì họ nói là thiếu giám sát nội dung, đã mở ra cánh cửa cho các chương trình phát sóng trực tiếp liên quan đến “khiêu dâm và bạo lực”.

Tờ báo này cho rằng: “Các nền tảng mạng xã hội kiếm được rất nhiều tiền, nhưng những người trẻ tuổi phải chịu đựng”.

Vào tháng 4 vừa qua, các quan chức Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của đại diện các công ty công nghệ tài chính lớn nhất của đất nước và yêu cầu họ “khắc phục” tất cả các vấn đề trên nền tảng của họ.

Đầu tháng này, CAC đã cấm ứng dụng gọi xe của công ty Didi Chuxing đăng ký người dùng mới, khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm mạnh vài ngày sau khi phát hành lần đầu ra công chúng số cổ phiếu trị giá 4,4 tỷ USD.

Theo Vietnamnet