Công ty an ninh mạng Mỹ: Tin tặc Trung Quốc tấn công Vatican

VietTimes – Hết cáo buộc trộm cắp nghiên cứu Covid-19, các tin tặc Trung Quốc lại tiếp tục bị tố là thủ thạm đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào Vatican.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiền hành thánh lễ trong thánh đường Thánh Peter tại Vatican ngày 29/6/2020. (Ảnh: Nikkei Asian) Review
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiền hành thánh lễ trong thánh đường Thánh Peter tại Vatican ngày 29/6/2020. (Ảnh: Nikkei Asian) Review

Cụ thể, vào hôm 29/7, Recorded Future, một công ty an ninh Mỹ cho biết, các tin tặc được sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào các mạng máy tính của Vatican.

Theo Recorded Future, vụ tấn công đã bắt đầu vào tháng 5, trước khi Vatican và Bắc Kinh lên kế hoạch đàm phán về đổi mới thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2018, nhằm ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và giáo hội.

Mục tiêu của các tin tặc Trung Quốc là thông tin liên lạc giữa giáo phận Hong Kong với Vatican. Phương pháp và công cụ được nhóm tin tặc sử dụng giống với các nhóm tin tặc trước đây bị cáo buộc do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Ảnh: HT Tech
Ảnh: HT Tech

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh vào hôm 29/7, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin) - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - vẫn khẳng định Trung Quốc là “người bảo vệ trung thành” trong vấn đề an ninh mạng. 


“Các bằng chứng phong phú là điều cần thiết trong quá trình điều tra hơn là các phỏng đoán” – ông Wang nói.

Bắc Kinh luôn phủ nhận các cáo buộc tấn công mạng được nhà nước hậu thuẫn và cho rằng nước này còn là nạn nhân của những mối đe dọa tương tự.

Người phát ngôn của Vatican và Giáo phận Hồng Kông hiện chưa đưa ra bình luận về về sự việc trên.

Vụ tấn công mạng được cho là đã diễn ra trước thềm cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Giáo hội Công giáo La Mã, đánh dấu cuộc gặp cấp cao chính thức giữa hai bên trong nhiều thập kỷ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican đã được cải thiện và hai bên dự kiến gia hạn thỏa thuận hai năm về hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc vào tháng 9 này.

Một nguồn tin từ cấp cao ở Vatican cho hay một phái đoàn Trung Quốc lên kế hoạch đến thăm Vatican, như một phần của cuộc đàm phán. Tuy nhiên, với tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại, kế hoạch tạm thời bị trì hoãn và chưa rõ sẽ phải lùi lại lịch trình trong bao lâu.

Theo Nikkei Asian Review