Tổng thống Biden ký sắc lệnh nhằm ngăn chặn các thảm họa an ninh mạng trong tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 12/5 đã ký sắc lệnh nhằm cải thiện năng lực an ninh mạng liên bang cũng như các tiêu chuẩn an ninh kỹ thuật số trong lĩnh vực tư nhân.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Thứ tư vừa rồi, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp thực hiện các chính sách mới nhằm cải thiện an ninh mạng quốc gia. Lệnh hành pháp được đưa ra sau một số thảm họa an ninh mạng gần đây như cuộc tấn công vào các máy tính của Hệ thống đường ống dẫn dầu quốc gia (Colonial Pipeline), các lỗ hổng máy chủ Microsoft Exchange ảnh hưởng đến 60.000 tổ chức, hay vụ tấn công vào SolarWinds hồi cuối năm ngoái.

Sắc lệnh đưa ra một số sáng kiến, bao gồm giảm các rào cản đối với việc chia sẻ thông tin giữa chính phủ và tư nhân, ủy quyền triển khai xác thực đa yếu tố trong chính phủ liên bang, thành lập Ban Đánh giá An toàn An ninh mạng theo mô hình của Ban An toàn Giao thông Quốc gia và tạo một sách hướng dẫn tiêu chuẩn để ứng phó với “sự cố mạng”.

Sắc lệnh trên cũng yêu cầu các công ty phần mềm đang hợp tác cùng chính phủ phải duy trì các tiêu chuẩn an ninh mạng nhất định trong các sản phẩm của họ và phải báo cáo khi bị tin tặc tấn công.

Trong vài tháng qua, nước Mỹ đã chứng kiến hàng loạt các hệ thống công nghệ thông tin lớn bị tấn công. Thêm nữa, gần đây một cuộc tấn công mã độc còn buộc các trường công lập phải tạm dừng mọi lớp học. Các chính sách được nêu trong lệnh hành pháp hôm thứ Tư vừa rồi có thể tạo ra cơ sở hạ tầng pháp lý quan trọng để giúp ngăn chặn các thảm họa an ninh mạng trong tương lai - hoặc ít nhất, hạn chế bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào.

Dịch từ The Verge