Trung Quốc phá giá nội tệ mạnh nhất 20 năm, các đồng tiền châu Á lao dốc

Đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất trong 2 thập kỷ trong khi các đồng tiền khác của châu Á cũng lao dốc mạnh. Nguyên nhân là do NHTW Trung Quốc vừa bất ngờ thông báo phá giá 2% đồng nhân dân tệ nhằm chống lại suy giảm kinh tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường hàng hóa giảm điểm trở lại, trong khi chứng khoán Hồng Kông và trái phiếu Mỹ tăng giá.

Chốt phiên sáng nay (11/8), đồng nhân dân tệ giảm 1,4%, xuống còn 6,2980 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi Trung Quốc thống nhất tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường từ năm 1994.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong khi chỉ số theo dõi thị trường hàng hóa giảm 0,7%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index tăng 1,2%.

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ sau các số liệu kinh tế ảm đạm như xuất khẩu sụt giảm, hoạt động sản xuất tăng trưởng yếu hơn dự báo và tín dụng tăng trưởng chậm chạp. Các nhà hoạch định chính sách của nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới đang cố gắng cân bằng giữa lời kêu gọi kích thích kinh tế và sự cần thiết phải cắt giảm các khoản đầu tư dựa vào nợ.

Các đồng tiền của Australia, Hàn Quốc và Singapore giảm ít nhất 1%. Đồng nhân dân tệ cũng giảm 1,6% trên thị trường Hồng Kông.

Sáng nay chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 0,3%, trong khi các hợp đồng tương lai trên chỉ số S&P 500 mất 0,4%. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%.

Chỉ số Bloomberg Commodity Index theo dõi thị trường hàng hóa giảm 0,6% sau khi tăng 2,4% trong phiên hôm qua. “Nếu đồng tiền của Trung Quốc giảm giá, giá hàng hóa sẽ tăng lên đối với người mua ở Trung Quốc”, Helen Lau – chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Argonaut – nhận định. Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến thị trường hàng hóa vì là người mua lớn nhất đối với nhiều mặt hàng.

Theo Trí thức trẻ