Trung Quốc: 5 sự thật về "ông trùm" Lưu Hán vừa bị tử hình

Ngày 9/2, chính quyền Trung Quốc đã xử tử hình ông trùm kinh doanh “khét tiếng” Lưu Hán. Vụ việc đã làm chấn động giới kinh doanh và chính trị của Tứ Xuyên, đặt ra nhiều nghi vấn về nhân vật này.

Lưu Hán thẫn thờ khi nghe quyết định của tòa án.

Lưu Hán thẫn thờ khi nghe quyết định của tòa án.

Thông tin từ Tòa án tỉnh Hồ Bắc cho biết, Lưu Hán - chủ tịch Tập đoàn năng lượng và địa ốc Hán Long, cùng em trai Lưu Duy và 34 đồng phạm khác đã bị cáo buộc cố ý giết người, tổ chức, lãnh đạo, tham gia băng nhóm xã hội đen, lừa đảo các khoản cho vay, bao che, dung túng tổ chức xã hội đen, hối lộ và hàng loạt tội danh khác.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin cho biết vụ việc đã “gây chấn động toàn bộ giới kinh doanh và chính trị của tỉnh Tứ Xuyên”, ít nhất cũng vì ông Lưu là một thành viên của tầng lớp đó. Bản án đưa ra đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về nhân vật có máu mặt này.

Lưu Hán thực sự là nhân vật máu mặt?

Nếu tính về độ giàu có thì đây là điều chắc chắn. Ông Lưu (49 tuổi) là Chủ tịch Tập đoàn Hán Long có trụ sở đặt tại tỉnh Tứ Xuyên, sở hữu hàng chục công ty con về bất động sản, khai mỏ và năng lượng. Theo tin từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã tính đến thời điểm bị bắt giữ, tổng tài sản của ông này là 6,4 tỷ USD.

Tạp chí uy tín Forbes từng xếp hạng ông ở vị trí 148 trong số các doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2012. Việc kinh doanh của Lưu Hán trải dài từ tỉnh Tứ Xuyên ở miền tây Trung Quốc cho đến các công ty khai thác lớn ở Mỹ và Úc.

Trung Quốc: 5 sự thật về "ông trùm" Lưu Hán vừa bị tử hình ảnh 1
Ông Lưu bên cạnh chiếc xeFerrari của mình.

Ông Lưu cũng không hề ngần ngại khi khoe khoang về tài sản của mình. Theo tờ Wall Street Journal, trong một cuộc phỏng vấn, ông đã xuất hiện rất nổi bật khi ngồi sau tay lái của chiếc Ferrari và khoác một chiếc áo lông chồn (đó chỉ là một trong số hàng trăm chiếc xe sang trọng mà ông sưu tập được nhiều năm qua).

Mối liên hệ với chính trị?

Theo lời khai của vợ cũ Lưu Hán, những ảnh hưởng của ông đã bị các ủy ban cố vấn không trực thuộc đảng hạn chế - đơn vị đứng ra cáo buộc ông này hối lộ cho các quan chức địa phương.

Tuy nhiên, trong chiến dịch thẳng tay diệt trừ nạn tham nhũng của chính quyền, tầm vóc của ông có vẻ còn quá mờ nhạt khi đem so với các quan chức (những người đã bị cách chức khỏi các vị trí trong bộ máy nhà nước gần đây) như ông Bạc Hy Lai - cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại hay ông Trương Khiết Mẫn - cựu chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước.

Tội danh?

Các công tố viên cáo buộc ông Lưu đã cầm đầu một băng đảng tội phạm ở huyện Quảng Hán, tỉnh Tứ Xuyên, chuyên đe dọa, tống tiền và đã gây ra ít nhất 9 vụ dùng súng bắn chết người từ những năm đầu thập niên 90.

Nhân viên điều tra cũng buộc tội ông này và 36 bị cáo khác cùng điều hành một mạng lưới các sòng bạc và đường dây buôn lậu vũ khí. Họ đã tịch thu được 20 khẩu súng, 2.163 viên đạn súng ngắn và hơn 100 con dao.

Lưu Hán có phải là “ông trùm”?

Trung Quốc: 5 sự thật về "ông trùm" Lưu Hán vừa bị tử hình ảnh 2
 Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Trái lại, trước khi bị đưa ra xét xử, Lưu Hán vẫn được biết đến là một người làm công tác từ thiện, trong đó có cả quyên góp để xây dựng một trường tiểu học ở tỉnh Tứ Xuyên. Ông cũng đã vinh dự là người rước đuốc trong sự kiện Olympic Bắc Kinh năm 2008 và từng làm Phó Chủ tịch phòng Thương mại Tứ Xuyên.

Nhưng các chuyên gia địa phương cho biết ông ta cũng nổi tiếng là người bạo lực. Chuyên gia về tham nhũng Guo Yukuan cho biết: “Ông Lưu là kiểu người có thể ném cả chai rượu vào đầu một người nổi tiếng trong các sự kiện công khai nếu cảm thấy không vui”.

Mọi việc sẽ dừng lại ở Lưu Hán?

Các nhân viên điều tra đã phát hiện được mối liên quan giữa ông và Chu Bân - con trai của một nhân vật máu mặt quyền lực hơn rất nhiều - cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Đã có nhiều tin đồn cho rằng Chu Vĩnh Khang có thể chưa phải là mục tiêu quyền lực lớn nhất trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vì thế, vụ việc chấn động này của Lưu Hán có thể chỉ là “khúc dạo đầu” cho những gì diễn ra sắp tới.    

Theo: InfoNet