Trong 1 ngày, phát hiện đến 800 trường hợp F1 tại Hải Dương

VietTimes – Chỉ trong 1 ngày, cơ quan chức năng  đã truy vết, phát hiện đến 800 trường hợp F1 tại Hải Dương. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Hải Dương mở rộng xét nghiệm cả F2.
Khu cách ly COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Khu cách ly COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Đến hôm nay, Việt Nam ghi nhận 989 ca mắc COVID-19, trong đó có 645 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 505 ca.

Ổ dịch thứ 2 mới nổi lên là tỉnh Hải Dương. Hiện đã ghi nhận 11 ca đều liên quan đến quán Thế giới bò tươi (đường Ngô Quyền, TP Hải Dương). Ca bệnh đầu tiên được phát hiện có liên quan là bệnh nhân 867. Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bênh nhân này tương đồng với virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng.

Quán ăn Thế giới bò tươi được xác định là "nguồn vào" dịch COVID-19 ở tỉnh này. Từ khoảng 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập vào quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương. Riêng ngày 17/8, lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 18/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - nhấn mạnh: "Ở Hải Dương, chúng tôi nhận định đã có lây nhiễm trong cộng đồng nên phải mở rộng diện xét nghiệm. Phải lấy mẫu ở những khu vực nghi ngờ. Tại khu vực bệnh viện (BV) cũng phải lấy mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân, khu vực phòng khám".

Đồng thời, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định Hải Dương có thể có thêm các ca nhiễm. Do đó, Hải Dương phải tập trung truy vết thật nhanh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh, mở rộng xét nghiệm cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm. 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ Y tế đã cử các bác sĩ giỏi ở các BV tuyến trung ương, như BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương, BV Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến Hải Dương để hỗ trợ xét nghiệm và chuẩn bị công tác điều trị.

Hiện Hải Dương đang quyết liệt khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết, và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, BV trực thuộc Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh này đã thực hiện được khoảng 2.000 mẫu.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có thể có thêm các ổ dịch rải rác trong cộng đồng ở các tỉnh. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải luôn tăng cường nâng cao cảnh giác, phát hiện kịp thời, càng sớm khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo tất cả các BV, đặc biệt tại các BV Trung ương sẽ lập các labo có khả năng, năng lực xét nghiệm lớn, giúp tăng cường hỗ trợ địa phương trong trường hợp địa phương phát hiện dịch.