Trốn cách ly y tế có bị phạt tù?

VietTimes -- Vừa qua, dư luận đã dậy sóng khi một cô gái ở Bình Dương về từ tâm dịch Deagu (Hàn Quốc) livestream công khai trên Facebook chia sẻ bí quyết trốn cách ly khi nhập cảnh. Trường hợp này đã đặt ra vấn đề phải xử lý những trường hợp trốn cách ly y tế như thế nào?
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy

Theo quy định của pháp luật, mọi hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý.

Tại Điều 10, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người mang mầm bệnh có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, lây nhiễm cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng.

Hiện, tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi số ca tử vong cùng các trường hợp mắc mới không ngừng tăng cao.

Tính đến 9h30 hôm nay (3/3), toàn thế giới đã có 90.916 người mắc cùng  3.124 người tử vong vì COVID-19.