Hiếm gặp: Bé gái 5 tháng tuổi có đuôi ngay từ khi mới sinh ra

VietTimes -- Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phẫu thuật cắt bỏ chiếc đuôi bẩm sinh cho một bé gái 5 tháng tuổi sống ở Hà Nội.
Đuôi của bé gái 5 tháng tuổi. Ảnh: BVCC
Đuôi của bé gái 5 tháng tuổi. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bé gái P.D.G.H., 5 tháng tuổi, sống ở Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội, được phát hiện có đuôi bẩm sinh

Theo các bác sĩ, bệnh nhi có đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi khoảng 5cm, kéo dài 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé. Theo gia đình, từ khi được sinh ra, bé ăn, ngủ tốt, không có biểu hiện bất thường. Gia đình 2 bên nội, ngoại cũng không có bệnh đặc biệt.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi khi cháu đủ điều kiện phẫu thuật.

BS. Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cho biết: "Mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó, đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật. Đó là một cái đuôi thật - tương tự như một ngón tay thừa và không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đây là 1 trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật còn đuôi bẩm sinh. Hiện, bệnh nhi khỏe mạnh, sức khỏe ổn định.