Người đàn ông 49 tuổi suýt mất chân vì tự ý đắp thuốc nam tại nhà

VietTimes -- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 49 tuổi suýt mất chân vì tự ý đắp thuốc nam tại nhà.
Bàn chân. Ảnh: Internet
Bàn chân. Ảnh: Internet

Nam bệnh nhân Tr.V.N., 49 tuổi, sống ở Trực Ninh, Nam Định, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, hoại tử bàn chân phải do tự đi mua thuốc nam về đắp.

Sau khi thăm khám, mặc dù tiên lượng khả năng giữ lại bàn chân rất khó khăn, nhưng các bác sĩ quyết định can thiệp ngay lập tức để xử lý tình trạng nhiễm trùng, hoại tử bàn chân phải cho anh N.

Sau 2 tháng điều trị với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, bàn chân của anh N. đã được giữ lại. Tuy nhiên, một số chức năng của bàn chân vẫn còn hạn chế.

BS. Trần Tuấn Anh - người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân N. - cho biết, do ngại đi bệnh viện, sợ phải mổ xẻ, nên anh N. đã tự ý điều trị bằng thuốc nam tại nhà khiến bàn chân bị hoại tử, nhiễm trùng. Nhưng nhờ sự can thiệp kịp thời, bàn chân của anh N. đã được giữ lại.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - do thiếu hiểu biết, nhiều trường hợp như anh N. đã tự ý điều trị bằng thuốc nam dẫn đến hậu quả khó lường. Vì thế, người dân cần tìm hiểu thông tin thật kỹ, đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.