BS. Rafi Kot lên tiếng sau khi Bộ Y tế phản bác thông tin ông "tham gia tư vấn cho Bộ Y tế trong phòng dịch COVID-19"

VietTimes -- Sáng nay (3/3), Bộ Y tế cho biết, BS. Rafi Kot đã gửi một bức thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên để trình bày về nội dung bài viết được đăng tải trên báo Haaretz của Israel.
Bác sĩ Rafi Kot. Ảnh: Internet
Bác sĩ Rafi Kot. Ảnh: Internet

Trong thư, BS. Rafi Kot cho biết, bài viết “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” (Israel có thể học được gì từ Việt Nam để đánh bại Coronavirus?) mà ông được nhà báo Ronny Linder phỏng vấn có 2 đoạn trích dẫn sai thông tin và gây hiểu lầm.

Đó là đoạn trích dẫn cho rằng BS. Rafi Kot là người có vai trò đưa ra quyết định quan trọng tại Việt Nam để ứng phó với virus Corona mới, đồng thời, tham vấn cho Chính Phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bức thư của BS. Rafi kot. Ảnh: Vũ Mạnh Cường - Bộ Y tế
Bức thư của BS. Rafi kot. Ảnh: Vũ Mạnh Cường - Bộ Y tế 

Theo BS. Rafi Kot, bài phỏng vấn này được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Do Thái từ Isarel về Việt Nam trong điều kiện đường truyền không ổn định, dẫn đến việc tiếp nhận không chính xác một vài thông tin. Ngoài ra, nhà báo Ronny Linder đã không gửi nội dung bài viết để ông kiểm tra trước khi đăng tải.

BS. Rafi Kot khẳng định: “Tôi chưa bao giờ phát biểu rằng tôi tham gia tư vấn phòng, chống dịch cho các cơ quan chức năng chuyên môn”.

Vì thế, thông điệp mà BS. Rafi Kot muốn chuyển tải qua bài viết “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” chính là Bộ Y tế Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, các nước nên học hỏi cách Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 và kết quả mà Việt Nam đã đạt được.