Trải nghiệm khi tiêm vaccine thử nghiệm ngừa COVID-19 của một tình nguyện viên Trung Quốc

VietTimes -- Có thể xuất hiện một số triệu chứng như tiêu chảy, thân nhiệt cao và cảm giác lo lắng, nhưng 108 người đến từ Vũ Hán có thể tự hào nói rằng họ đã trở thành những người đầu tiên ở Trung Quốc được tiêm một loại vaccine thử nghiệm ngừa virus corona.

Các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa virus corona chủng mới đã được thực hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong hôm 19/3 vừa qua, chỉ 3 ngày sau khi CanSino Biologics – công ty dược hợp tác với quân đội Trung Quốc để phát triển mẫu vaccine trên – được chính quyền Bắc Kinh “bật đèn xanh”.

Theo những thông tin được được công bố về cuộ thử nghiệm lâm sàng mẫu vaccine thử nghiệm, các tình nguyện viên – có độ tuổi từ 18 đến 60 và có tình trạng sức khỏe tốt – được chia làm 3 nhóm, mối nhóm 36 người, và được tiêm một liệu trung bình hoặc liều cao vaccine thử nghiệm tại một cơ sở thuộc quản lý của lực lượng cảnh sát vũ trang ở Vũ Hán.

Trong một bản báo cáo được đăng tải trên tạp chí Science Daily, ông Wang Junzhi, chuyên gia thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, cho hay sau khi được tiêm vaccine thử nghiệm, các tình nguyện viên sẽ trả qua khoảng thời gian cách ly 14 ngày, dưới sự theo dõi chặt chẽ về mặt y tế.

Và trong một động thái hiếm thấy, một số tình nguyện viên đã lên mạng xã hội để kể về những trải nghiệm của họ với cộng đồng mạng.

“Thực sự tôi có cảm giác không sợ hãi điều gì khi đăng ký” – một người phụ nữ trẻ có tên tài khoản là Xiao Mi, thuộc nhóm tình nguyện viên, kể lại trên mạng xã hội Weibo – “Chỉ mất có 1 ngày là tôi đã nhận được thông báo tiêm thuốc”.

Vaccine thử nghiệm được phát triển bởi công ty dược CanSino hợp tác với quân đội Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Vaccine thử nghiệm được phát triển bởi công ty dược CanSino hợp tác với quân đội Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Xiao nói rằng đã được đọc trước về những tác dụng phụ có thể xuất hiện, như dị ứng, ở trên mạng và cũng khá lo sau khi nhận mũi tiêm. Nhưng đó “có lẽ đã là điều tồi tệ nhất rồi”, cô nói.

“2 người trong nhóm của tôi còn có thân nhiệt lên tới 38 độ C…và một số người bị tiêu chảy” – Xiao kể, thêm rằng tất cả các tác dụng phụ này đều nhanh chóng qua đi.

Điều quan trọng hơn, Xiao nói, là mặc dù bản thân khá lo sợ nhưng cô cảm thấy mình đang đóng góp điều gì đó cho cộng đồng.

“Tôi cảm thấy tôi có thể gánh chịu được những hậu quả” – Xiao kể - “Tôi muốn vượt lên trên lợi ích của một cá nhân một lần xem sao. Chúng ta nên cảm ơn tất cả những người đã luôn đứng lên hàng trước để che chắn cho những người bình hường phía sau”.

Xiao cũng xác nhận một số thông tin trước đó rằng người đầu tiên nhận mũi tiêm vaccine thử nghiệm ngừa virus corona là bà Trần Vi (Chen Wei), một thiếu tướng quân đội và là nhà khoa học Trung Quốc.

Một người khác cũng tham gia thử nghiệm vaccine là Li Ming, người có vợ - Wang Feng – mới đây đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

“Dựa trên những triệu chứng xuất hiện cho tới hiện tại, tôi đã trải qua nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị” – Wang nói, theo một báo cáo của tạp chí Science Daily – “Chồng tôi đã luôn sát cánh với tôi trong suốt quá trình trị bệnh, và anh ấy hoàn toàn hiểu được một bệnh nhân phải trả qua khó khăn như thế nào”.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang là hai quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua phát triển loại vaccine ngừa virus corona, trong đó chính quyền Bắc Kinh đã chỉ đạo quân đội tập trung toàn lực để phát triển.

Vào ngày mà công ty CanSino được phép bắt đầu cuộc thử nghiệm, Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia và công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ cũng bắt đầu các cuộc thử nghiệm vaccine thử nghiệm ngừa virus corona.

Ông Wang Junzhi nói rằng các chương trình phát triển vaccine ngừa virus corona dường như đang diễn ra suôn sẻ và rằng phần lớn các đội ngũ nghiên cứu có thể sớm hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sang của họ vào tháng tới, và tiến tới các cuộc thử nghiệm lâm sang ngay sau đó.

Tuy nhiên, Roy Hall, Giáo sư chuyên ngành virus học tại ĐH Queensland (Australia), cho rằng ngay cả khi các cuộc thử nghiệm vaccine được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, thì phải mất thêm nhiều thời gian trước khi vaccine hoàn thiện được sản xuất hàng loạt.