“Khủng hoảng tồi tệ nhất” kể từ Thế chiến II: Italy ngừng mọi hoạt động không thiết yếu để chặn dịch COVID-19

VietTimes -- Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ra chỉ thị cho đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và ngừng gần như mọi hoạt động chỉ trừ các dịch vụ cung cấp nhu yếu phẩm, đồng thời kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Các nhân viên y tế căng mình chặn dịch COVID-19 (Ảnh: RT)
Các nhân viên y tế căng mình chặn dịch COVID-19 (Ảnh: RT)

Mô tả về cuộc khủng hoảng “khó khăn nhất” ở Italy kể từ sau Thế chiến II, Thủ tướng Conte đã phát đi thông báo rằng chỉ “những hoạt động được cho thiết yếu với ngành sản xuất của đất nước mới được phép vận hành”, và chỉ thị mới sẽ có hiệu lực ít nhất là đến ngày 3/4.

“Chúng ta sẽ làm chậm lại cỗ máy sản xuất của đất nước, nhưng không ngừng nó” – Thủ tướng Conte nói.

Lãnh đạo Italy cũng kêu gọi người dân trong nước bình tĩnh, ở trong nhà và tránh tình trạng mua tích trữ hàng hóa. Ông hứa hẹn rằng tất cả các siêu thị và cửa hiệu thuốc, cùng với các dịch vụ ngân hàng và hệ thống giao thông công cộng quan trọng sẽ tiếp tục được vận hành.

Mặc dù vẫn chưa rõ những doanh nghiệp, ngành nghề nào được xem là thiết yếu để giữ cho đất nước Italy vận hành, nhưng chính phủ nước này được cho là sắp đưa ra một sắc lệnh khẩn cấp, nêu chi tiết về các biện pháp phòng dịch mới, có hiệu lực ngay lập tức.

Số ca tử vong do virus corona chủng mới ở Italy đã lên tới gần 5.000 người, trong đó chỉ tính riêng trong hôm thứ Bảy vừa qua đã có thêm 793 ca tử vong. Hồi đầu tuần này, đất nước ven biển Địa Trung Hải hiện đã vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nền nhất bởi đại dịch COVID-19, với số ca nhiễm lên tới hơn 53.000.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Conte hôm thứ Bảy vừa qua đã thể hiện sự ủng hộ với giới lãnh đạo ở Rome trong công tác chống dịch COVID-19, cam kết sẽ cung cấp đồ bảo hộ, nước tẩy rửa cùng nhiều trang thiết bị y tế cho Italy. 8 đội cứu thương quân sự cùng đội ngũ chuyên gia về virus học của Nga hiện đang chờ lệnh để được triển khai tới Italy, ngay khi chính quyền Rome cho phép.