TP.HCM “sờ gáy” 4 công ty thu lợi bất chính tại khu đất “vàng” Lê Duẩn

Thanh tra thành phố tham mưu trình UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý 04 đơn vị thuộc Bộ Công thương được UBND thành phố cho phép quyền ưu tiên góp vốn đã sang nhượng 100% cổ phần góp của mình, qua đó mỗi công ty thu lợi 50 tỷ đồng.
Dự án 8-12 Lê Duẩn - Ảnh: Danh Phú.
Dự án 8-12 Lê Duẩn - Ảnh: Danh Phú.

UBND TP.HCM vừa ký kế hoạch 5130/KH-UBND ngày 31/8/2015, về việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND thành phố trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014.

Theo đó, UBND Thành phố giao Thanh tra thành phố, phải làm rõ việc giao đất, cho thuê đất; giảm tỷ lệ vốn của Công ty quản lý kinh doanh nhà Thành phố trong công ty cổ phần không đúng thẩm quyền… Và tham mưu trình UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý 04 đơn vị thuộc Bộ Công thương được UBND thành phố cho phép quyền ưu tiên góp vốn đã sang nhượng 100% cổ phần góp của mình, qua đó mỗi công ty thu lợi 50 tỷ đồng.

Như BizLIVE đã đề cập, dự án số 8-12 Lê Duẩn là dự án Trung tâm Thương mại – Khách sạn Quốc tế Lavenue Crown do CTCP Đầu tư Lavenue thực hiện đầu tư. Và 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương đã tham gia góp vốn vào Dự án là CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (mã SMA); CTCP Kim khí TP.HCM (mã HMC); CTCP Vận tải xăng dầu Vitaco (mã VTO) và CTCP Hóa chất vật liệu điện Tp.HCM, mỗi đơn vị góp vốn ban đầu 12,5 tỷ đồng.

Các công ty đề cập ở trên đã chuyển nhượng cho đối tác để thu về 50 tỷ đồng mỗi công ty, tổng cộng 200 tỷ đồng, đạt mức sinh lời gấp 4 lần vốn góp ban đầu.

Ngoài ra, Thanh tra thành phố phải tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, việc quản lý và sử dụng các nguồn thu từ việc cho thuê đất tại các công viên do UBND Quận 6 quản lý.

Phối hợp cùng Sở Nội vụ, Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát việc thực hiện các kết luận thanh tra trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan hành chính thuộc UBND thành phố trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng, chống tham nhũng; đề xuất xử lý người đứng đầu các đơn vị chậm khắc phục các mặt yếu kém và tiếp tục vi phạm trong việc không thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Kiểm tra, đề xuất xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận, huyện, sở, ngành liên quan chậm tổ chức thực hiện, hay thực hiện không đầy đủ các vụ việc đã có kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Chủ tịch UBND Quận 2 rà soát giải quyết nại, tố cáo đông người liên quan đến công tác bồi thường, thu hồi và quản lý, sử dụng 90ha đất tái định cư tại dự án Nam Rạch Chiếc, Quận 2.

Đối với Sở Tài Nguyên và Môi trường, thành phố yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ việc tổ chức công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đấu gái quyền sử dụng đất, sử dụng quỹ đất công trong các trường hợp đấu gía nhưng không tổ chức đấu giá; các dự án thiếu năng lực, chậm triển khai trên địa bàn thành phố, trong đó có 400ha của Công ty Bitexco và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở cũng cần tập trung rà soát, xử lý và báo cáo kết quả cho UBND thành phố đối với 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng, 807 hồ sơ thuê đất chưa xác định đơn giá theo quy định và tập trung xử lý hơn 1.800 tỷ tiền thuê đất chưa nộp, và hơn 1.550 tỷ tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, kế hoạch của UBND Thành phố còn yêu cầu các Sở GD&ĐT, Sở Tài chính, Sở TT&TT, UBND các quận 6, 7, Tân Phú, huyện Hóc Môn… Cũng cần kiểm tra các công tác do mình quản lý mà là đối tượng được nhắc đến trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Theo Bizlive